1. 3 ไลฟ์สไตล์ที่บอกว่าคุณกำลังติดหล่ม ‘หนี้’

  ‘การไม่มี หนี้  เป็นลาภอันประเสริฐ’   เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินอะไรทำนองนี้กันมาบ้าง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์คนยุค ‘Internet of Things’ ที่หนีไม่พ้นการ

อ่านต่อ

2. เพิ่มพลัง “เงินออม” ยังไง? ให้ชนะทุกเป้าหมายที่ต้องการ

  เราจะมาเพิ่มพลัง “เงินออม” ให้ฟิตปั๋งกับวิธีออมเงินง๊ายง่ายกันนะคะ เพื่อจะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน มีเงินทุนไปต่อยอดกับธุรกิจในฝัน มีเงินเก็บไว้รักษาพยาบาล มีเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ ฯลฯ ถ้าอ่านจบแล้วลงมือทำตาม

อ่านต่อ

3. 10 ข้อที่มือใหม่ยื่นภาษีต้องระวังไว้ให้ดี!!

สวัสดีครับ กลับมาพบกับผม TAXBugnoms กันอีกแล้วครับ กับ บทความภาษีที่มือใหม่ต้องรู้ สำหรับฤดูกาลยื่นภาษีแบบนี้ มีหลายคนส่งข้อความมาถามที่เพจกันหลายคน ตั้งแต่วิธีการยื่นภาษีไปจนถึงปัญหาในการขอคืนภาษี และเรื่องราวอื่นๆอีกมากมาย  

อ่านต่อ

4. 10 คำถามที่ถามบ่อย สำหรับการขอคืนภาษีปี 2559

สวัสดีครับ กลับมาพบผม TAXBugnoms มาประจำการที่ Aommoney กันอีกครั้งกับบทความเรื่องเทคนิคการจัดการภาษีอีกแล้วครับผม ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังยื่นภาษีและขอคืนภาษีกันอยู่ด้วย เลยต้องจัดบทความมาช่วยไขข้อข้องใจเรื่องการขอคืนภาษีให้ฟังกันต่อไปแบบยาวๆเลยครับ   สำหรับบทความในวันนี้ มาจากคำถามที่ว่าจะขอคืนภาษีอย่างไรไม่ให้มีปัญหา

อ่านต่อ

5. “อคติ” บนพฤติกรรมการลงทุน ที่รั้งพอร์ตคุณไม่ให้โต(กับเขาเสียที)

“ลงทุนไปตั้งเยอะทำไมพอร์ตไม่โตสักที!”“หนูจะลงทุนอะไรดีล่ะคะเพราะนี่ก็ตกรถไปหลายคันแล้ว!”“ติดดอยมาตั้งหลายปีหาทางลงให้พี่หน่อยสิน้อง!” ฮั่นแน่ะ! .. เป็นเหมือนกันล่ะสิ! นี่คือตัวอย่างของปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นได้กับนักลงทุนทั่วไปนั่นแหละครับ ซึ่ง Aommoney Guru หลายต่อหลายท่านก็ได้แนะนำการแก้ปัญหาเหล่านี้กันไปบ้างแล้วไม่น้อยเลยทีเดียว แต่เพื่อให้ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านได้เข้าใจปัญหาเหล่านี้และแก้ปัญหากันได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ


6. TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะที่ใหญ่ที่สุดในไทยที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักลงทุนที่เป็น IPO แฟนคลับ ช่วงหลังนี้มีหุ้นน้องใหม่เข้ามาในตลาดหลักทรัพย์ฯ เยอะอยู่เหมือนกันนะครับ วันนี้ก็มีอีกบริษัทหนึ่งที่จะมาเล่าให้ฟังเช่นเคย คือ TPIPP หรือบริษัท

อ่านต่อ

7. เราควรทำประกันชีวิตเท่าไหร่ ถึงจะพอเหมาะกับตัวเอง

สำหรับประกันชีวิต นอกจากเรื่องการซื้อที่ผิดวัตถุประสงค์ (ซื้อเพื่อเอาไว้ลดหย่อนภาษีเป็นหลัก สนใจแต่เรื่องผลตอบแทน โดยไม่คำนึงถึงเรื่องบริหารความเสี่ยงเลย) และเลือกใช้แบบประกันไม่เหมาะสมกับความเสี่ยงของตัวเอง (อยากเน้นคุ้มครองชีวิต แต่ไปทำแบบสะสมทรัพย์) แล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่เรามักจะผิดพลาด

อ่านต่อ

8. “Mudman IPO น้องใหม่กับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ระดับโลกและไลฟ์สไตล์สุดคูล”

  ในช่วงที่ผ่านมานี้จะเห็นได้ว่ามีหุ้นเข้าใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้นักลงทุนเข้ามาจับจองเป็นหุ้นส่วนกันเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดเลยนะครับ แต่ละบริษัทนั้นก็เป็นธุรกิจยุคใหม่ ทันสมัยและเป็นที่รู้จักกันดี ในวันนี้ผมก็จะมานำเสนออีกหนึ่งบริษัท ที่จะเป็นหุ้นน้องใหม่ นั่นคือ “บริษัท มัดแมน

อ่านต่อ

9. สามปีศาจขัดขวางการลงทุน

เพื่อน ๆ คนไหนเคยคิดอยากลงทุนหรือทำอะไรสักอย่างให้เรามีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นไหมครับ กูดูเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องคิดกันอยู่แน่ ๆ ไม่งั้นคงไม่มาติดตามอ่านบทความของกูดู จริงไหมครับ หลัง

อ่านต่อ

10. [Review]จะเลือกกองทุนให้ดี ลักษณะหุ้นในกองทุนก็สำคัญ !!

จะเลือกกองทุนให้ดี ลักษณะหุ้นในกองทุนก็สำคัญ !!           สวัสดีครับนักลงทุนในกองทุนรวมทุกท่าน คำถามที่ผมได้รับบ่อย

อ่านต่อ

11. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 6-10 มีนาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 6 – 10 มีนาคม 2560   เข้าสู่เดือนใหม่กันแล้วครับผมกับเดือนมีนา

อ่านต่อ

12. “กองทุนยุติธรรม” กองทุนเพื่ออิสรภาพ

ผู้เขียนขอสารภาพว่าพึ่งรู้จัก “กองทุนยุติธรรม” ตอนไปงานที่เมืองทองเมื่อปี 59 นี้เอง เจ้าหน้าที่ประจำบูทเล่าเรื่องราวของกองทุนยุติธรรมว่ามันคืออะไร ช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เราฟังจบแล้วก็รู้ว่ามันมีประโยชน์และช่วยเหลือคนอื่นๆได้อีกเยอะมาก ก็เลยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและเรียบเรียงจนเป็นบทความนี้  

อ่านต่อ

13. “มือใหม่…วางแผนซื้อประกันยังไงดี?”

  สำหรับการเลือกซื้อประกันชีวิตแล้ว สำหรับบางคนอาจดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญเหมือนกับการเข็นครกขึ้นภูเขา โดยเฉพาะกับมือใหม่ (ที่อาจจะเริ่มชายตามามองหาประกันชีวิตเพื่อเอาไว้ใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษี) เนื่องจากความรู้เรื่องประกันชีวิตนั้นหาศึกษาในแบบที่เข้าใจง่ายๆ ได้ยาก  ถ้าอยากจะรู้รายละเอียดก็อาจจะต้องถามเอาจากตัวแทน แต่ส่วนใหญ่คนก็กลัวจะถูกเสนอขายทันที แถมเงื่อนไขต่างๆ

อ่านต่อ

14. “หาเงิน” แบบนักดนตรี คิดให้ดีก็รวยเวอร์

วันก่อนผมได้พูดคุยกับรุ่นน้องคนหนึ่งที่เป็น “นักดนตรี” ค่อนข้างติสท์และอินดี้ เห็นว่าช่วงหลังเขาเล่นดนตรีและสามารถทำรายได้ให้กับตัวเองได้อยู่พอดู ก็เลยมองว่าน่าสนใจว่านักดนตรีสมัยนี้เรามีวิธีการหารายได้อย่างไรบ้าง เพราะในช่วงที่ผมยังเรียนอยู่ในสมัย ม.ต้น ม.ปลาย ก็มีคนอยู่ไม่น้อยหรอกที่อยากเป็นนักดนตรี แต่ในสมัยนั้นก็คงต้องไปสังกัดค่ายเพลงต่างๆถึงจะดังได้จนทำเงินเป็นกอบเป็นกำ

อ่านต่อ

15. กองทุนไหนดี Ep2 : 10 ประเด็นเด็ด! ปี 2017 ลงทุนกองทุนกลุ่มไหนดี?

สวัสดีครับ กลับมาพบกับผม @TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม โดยในเดือนมีนาคมปี 2560 นี้ผมจะรับหน้าที่เพิ่มเติมสรุปประเด็นเด็ดจากรายการ “กองทุนไหนดี Weekly” รายการที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดีและเหมาะสมกับตัวคุณให้ฟังกันทุกๆสัปดาห์ครับผม ใครที่สนใจพูดคุยกันเรื่องกองทุนไหนดี

อ่านต่อ

16. 0009 : เจาะลึกทุกการลงทุนที่ใช่ เลือกสไตล์การลงทุนที่ชอบ!!! พบกันที่งาน SET in the City 2017

  0009 : SET in the City 2017  เห็นทุกโอกาส เข้าถึงทุกการลงทุน ที่มหกรรมการลงทุนครบวงจร

อ่านต่อ

17. คิดจะ “ลงทุน” จะออมหุ้นหรือออมกองทุนหุ้นดีนะ?

  หลายคนที่มีความคิดที่จะ “ลงทุน” เชื่อว่าคงมีคำถามค้างคาใจกันว่า เอ…เราจะ ออมหุ้น หรือออมกองทุนหุ้น ดีนะ? ช่วงนี้กระแส Investment Saving Plan กำลังมาแรงมาก

อ่านต่อ

18. ผลตอบแทนกองทุนรวม… ศึกษาไว้ไม่ผิดหวัง

ผลตอบแทนกองทุนรวม… ศึกษาไว้ไม่ผิดหวัง   “ผลตอบแทน” เป็นชื่อหนึ่งของกำไร/ขาดทุน ผลตอบแทนเป็นบวกก็หมายถึงการลงทุนได้กำไร ผลตอบแทนเป็นลบก็หมายถึงการลงทุนนั้นขาดทุน   แล้วผลตอบแทนของกองทุนรวมมีมาจากไหนบ้าง? ผลตอบแทนของกองทุนรวมประกอบด้วยผลตอบแทนทางตรง คือ

อ่านต่อ

19. หุ้นดีต้องมีตำหนิ

  หุ้นดีต้องมีตำหนิ – คำพูดจากปากนักลงทุนชื่อวีไอชื่อดัง พะเนียง พงษธา ที่ยังติดหูนักลงทุนหลายคนจนถึงทุกวันนี้         แล้วทำไม

อ่านต่อ

20. ออมหุ้นแล้วขาดทุน ออมกองทุนดีกว่ามั้ย?

ออมหุ้นแล้วขาดทุน ออมกองทุนดีกว่ามั้ย? จะว่าไปแล้วในปัจจุบันการออมนั้นกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่สำคัญของคนรุ่นใหม่ หลายคนตระหนักดีว่านำเงินออมที่เหลือในแต่ละเดือนไปฝากไว้กับธนาคารนั้น อาจจะไม่เพียงพอต่อชีวิตในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการสร้างครอบครัว ซื้อทรัพย์สิน ตลอดจนการสร้างไลฟ์สไตล์อย่างที่เราต้องการในยามเกษียณ อีกทั้งสมัยนี้ดอกเบี้ยเงินฝากเองก็น้อยมาก จำนวนเงินที่เราฝากเอาไว้นั้นก็ไม่สามารถงอกเงยได้ทันราคาข้าวของที่แพงขึ้นในแต่ละวันอย่างต่อเนื่องได้ ทางออกของคนรุ่นใหม่จึงมองหาแหล่งลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดิม และนำเงินออมที่ตัวเองจัดสรรมาลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งหรือผลกำไรที่มากขึ้น

อ่านต่อ

21. “BluPhere Pattaya รูปแบบใหม่ของการซื้อคอนโดเพื่อตอบโจทย์ทุกอย่างของครอบครัว”

  สมัยก่อนคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัวก็จะยึดหลักของการทำงานหนักเพื่อจะทำให้ได้เงินเยอะๆ ลูกๆจะได้สบาย เรื่องการไปพักผ่อนก็มีบ้างตามโอกาสที่เหมาะสม ถ้าสรุปง่ายๆ คือ คนสมัยก่อนเน้นหาเงินก่อน เรื่องเที่ยวไว้ทีหลังถ้าได้ก็ดี   แต่เดี๋ยวนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่ยุคใหม่ก็จะมีแนวคิดเรื่องสมดุลย์ชีวิตมากขึ้น

อ่านต่อ

22. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 13-17 มีนาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 13-17 มีนาคม 2560   สวัสดีครับ ยังคงเจอกันประจำแบบนี้ทุกสัปดาห์กับผม

อ่านต่อ

23. [How To] ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข : หุ้นปันผลเติบโตได้หรือไม่?

ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข : หุ้นปันผลเติบโตได้หรือไม่? คำว่า “หุ้นปันผล” หลายคนจะนึกถึงธุรกิจที่อิ่มตัวแล้ว เติบโตเต็มที่แล้ว ทำให้กำไรที่ได้จากธุรกิจถูกนำมาปันผลเกือบหมด

อ่านต่อ

24. มีเงินเก็บนำมาออมในหุ้น-กองทุนรวมหรือลงทุนในคอนโดดี?

  ในช่วงหลังนี้เวลาที่มีโอกาสได้คุยกับนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว อีกหนึ่งคำถามที่เจอค่อนข้างบ่อยก็คือจะเอาเงินไปออมหุ้น/กองทุนรวม (DCA) หรือ เลือกคอนโดที่เจ๋งๆซักที่เพื่อมาลงทุน (ผ่อนธนาคาร)?   จริงๆแล้วผมก็ตอบไม่ได้นะครับว่าอะไรดีกว่ากันเนอะ การลงทุนทั้ง

อ่านต่อ

25. [Review] Supalai Mare Pattaya คอนโด High Rise 35 ชั้น ติดถนนใหญ่ใกล้หาดจอมเทียน”

  วันนี้ผม Mr. Maibat พามาชมบรรยากาศจริง ในคอนโดใหม่ที่มีชื่อว่า “Supalai Mare Pattaya (ศุภาลัย

อ่านต่อ

26. 3 เรื่องเงินที่ “ฟรีแลนซ์” ควรรู้

แฟนเพจหลายคนโพสต์มาถามว่าเป็นฟรีแลนซ์ มีรายได้ขึ้นๆลงๆ จะออมเงินยังไง มีวิธีจัดการเงินแบบไหนบ้าง แล้วถ้ามีหนี้ด้วยจะทำอย่างไร อืมมมม เป็นคำถามที่น่าสนใจมากๆ คิดว่าน่าจะมีหลายคนที่เป็นแบบนี้ เราขอตอบพร้อมกันในบทความ “3เรื่องที่ฟรีแลนซ์ควรรู้”

อ่านต่อ

27. แค่ไหนถึงจะเรียกว่า “รวย” ?

อย่างที่บอกคนยุคสมัยนี้เสพย์ติด คำว่าอยากที่จะ “รวย”ไปไหว้พระที่ไหนก็จะ ขอให้รวยกันท่าเดียว แล้วเคยถามตัวเองมั้ยว่า 1 ล้าน 10 ล้าน หรือ 100 ล้านแค่ไหนถึงจะเรียกว่า “รวย”

อ่านต่อ

28. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 20-24 มีนาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 20-24 มีนาคม 2560   สวัสดีครับ กลับมาอีกแล้วครับ

อ่านต่อ

29. ออม “กองทุน” LTF RMF ทั้งปี ได้ทั้งลดหย่อนภาษี ได้ทั้งความมั่งคั่ง

    ในตอนนี้เราจะมาคุยกันว่าวิธีการวางแผนออม “กองทุน”  LTF และ RMF ตั้งแต่ต้นปีจะต้องทำอย่างไร ถ้าเราบริหารเงินดีๆ เราจะได้ประโยชน์ทั้งภาษีและเงินทองงอกเงยด้วยนะครับ

อ่านต่อ

30. เคล็ดลับลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับผม @TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับหน้าที่เพิ่มเติมในการสรุปประเด็นเด็ดจากรายการ “กองทุนไหนดี Weekly” รายการที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดีและเหมาะสมกับตัวคุณครับผม   สำหรับ กองทุนไหนดี ตอนที่

อ่านต่อชอบ AomMoney มั๊ย?


ติดตามทุกบทความ กด Like ที่นี่สิ

ติดต่อ AomMoney