1. สรุปรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2560 + UPDATE ตลอดทั้งปี!!!

สวัสดีครับ ผม “พรี่หนอม” TAXBugnoms คนดีคนเดิม กลับมาเพิ่มเติมบทความให้กับ aomMONEY เหมือนอย่างเช่นเคยครับผม กับหัวข้อในวันนี้ “สรุปรายการลดหย่อนภาษีประจำปี

อ่านต่อ

2. จ่ายเบี้ยประกันชีวิตต่อไม่ไหว เอาไงดี?

  จากคราวที่แล้ว ที่ผมได้สอนวิธีการคำนวณหาวงเงินการทำ “ประกันชีวิต” ที่เหมาะสมไปเรียบร้อยแล้ว (ตามลิงค์บทความนี้ เราควรจะทำประกันชีวิตเท่าไหร่ ถึงจะพอเหมาะกับตัวเอง) ซึ่งอาจจะทำให้บางคนพบปัญหาของตัวเองว่า ได้ทำประกันชีวิตไว้มากเกินความจำเป็น

อ่านต่อ

3. บริษัท จำกัด (ฉัน)

กูดูจำได้ว่าเคยเขียนเรื่องการตั้งเป้าหมายการลงทุนโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง และเคยเล่าว่า ก่อนตั้งเป้าหมายทางการเงินเราต้อง”รู้เรา” ก่อน ว่ามีวิธีการหาเงิน เก็บเงิน และใช้เงินอย่างไร แต่กูดูไม่ได้อธิบายรายละเอียดลงไปด้วย วันนี้เลยจะมาขออธิบายเพิ่มอีกนิด เพื่อให้เห็นภาพและนำไปใช้ได้ครับ

อ่านต่อ

4. ทำไมต้องมี “วินัยในการออม” ?

รู้มั้ยว่าทําไมการวางแผนเงินออม หรือการลงทุนของหลายๆคนถึงไม่ประสบผลสําเร็จ ก็ในเมื่อตั้งเป้าหมายทางการเงินแล้ว เก็บเงินมาแล้วตั้ง 5 ปี นี่ถ้าเป็นลูก ก็เข้าเรียนอนุบาลไปแล้วเนี่ย ทําไมยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้อีก ? พี่ทุยว่าปัญหาหลักๆก็มาจากเรื่อง “วินัยในการออม”

อ่านต่อ

5. เศรษฐศาสตร์จากแก้วกาแฟ…ต้นทุนจม

ปกติกูดูเป็นคนติดกาแฟ ต้องดื่มกาแฟตอนเช้าเป็นประจำทุกวัน ร้านที่กูดูดื่มประจำจะมีโปรโมชั่น 9 ฟรี 1 ซึ่งหากเอาแก้วแถมมาคิดเป็นส่วนลด จะเท่ากับกูดูได้ส่วนลด   (1/9)x100

อ่านต่อ


6. ถ้ามีเงินก้อนจะเอาไปทำอะไรดี

“ถ้ามีเงินก้อนจะเอาไปทำอะไรดี” มันเป็นคำถามยอดฮิตที่เราเจอบ่อยๆตอนที่ไปให้คำปรึกษาทางการเงิน ที่บูธ Aommoney ในงานมหกรรมการเงิน SET in the City ที่พารากอน

อ่านต่อ

7. อัตรากำไรขั้นต้น… เรื่องที่คนลงทุนต้องรู้!

อัตรากำไรขั้นต้น… เรื่องที่คนลงทุนต้องรู้! ปรกติอ่านงบการเงินกันไหม? งบการเงินนี่ถือเป็นหัวใจของการวิเคราะห์กิจการด้วยปัจจัยพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าการวิเคราะห์งบการเงินมีหลายแขนงด้วยกัน แต่แขนงหนึ่งที่นิยมบ้างคือการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอัตราส่วนทางการเงินที่ชื่อว่า “อัตรากำไรขั้นต้น” กัน อัตรากำไรขั้นต้น

อ่านต่อ

8. 5 กุญแจสำคัญที่ต้องรู้ ไขประตูอิสรภาพในวัยเกษียณฯ (ภาคจบ)

ในตอนที่แล้ว  “5 กุญแจสำคัญที่ต้องรู้ ไขประตูอิสรภาพในวัยเกษียณฯ (ภาคแรก)” ผมได้พูดถึงกุณแจสองดอกแรกที่มีผลต่อแผนการเกษียณฯมากที่สุด นั่นก็คือ “เวลา” และ “เงินเฟ้อ” (ใครยังไม่ได้อ่านคลิกที่ภาคแรก

อ่านต่อ

9. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 3 – 7 เมษายน 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 3 – 7 เมษายน 2560   สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วกับผม “อัศวินกองทุน” และ Weekly

อ่านต่อ

10. [Review] Biz-Saving บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ย 1.4% สำหรับคนทำธุรกิจ

  สำหรับแฟนเพจพี่ต้าร์ที่กำลังทำคิดจะเปิดธุรกิจใหม่หรือทำธุรกิจอยู่แล้ว โดยเฉพาะธุรกิจ SME ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการหาบัญชีเงินฝากดีๆสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินใช่ไหมครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วที่ผมสังเกตมาก็คือ ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์มันไม่ค่อยเยอะ ก็เลยมองว่าใช้บริการธนาคารไหนก็ได้ ก็เลยเลือกใช้บริการธนาคารที่มีสาขาเยอะๆ จะได้สะดวกสบายเวลาไปทำธุรกรรม

อ่านต่อ

11. [Review] : ภาษีสังคมควบคุมง่าย แถมใช้ชีวิตได้มากขึ้น ด้วยแอพฯ TrueYou

: ภาษีสังคมควบคุมง่าย แถมใช้ชีวิตได้มากขึ้น ด้วยแอพฯ TrueYou   หลังจากที่จบกันไปในตอนที่แล้ว ผมได้รีวิวคร่าว ๆ เรื่องการใช้งานแอพฯ

อ่านต่อ

12. กองทุนไหนดี ? Ep.5 – ถ้าหากลงทุนกองทุนแล้วขาดทุนจะทำไงดี ?

สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม @TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับหน้าที่เพิ่มเติม ในการสรุปประเด็นเด็ดจากรายการ “กองทุนไหนดี ? Weekly” รายการที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดี

อ่านต่อ

13. [Preview] X2 Pattaya Oceanphere Pool Villa หรูตากอากาศ การันตีผลตอบแทน 7% นาน 5 ปี

 X2 Pattaya Oceanphere Pool Villa หรูตากอากาศ การันตีผลตอบแทน 7% นาน 5 ปี

อ่านต่อ

14. ถ้ามีเงินเก็บไว้หลายที่จะจัดการยังไง

ความเดิมตอนที่แล้วจากบทความแรก “ถ้ามีเงินก้อนจะเอาไปทำอะไรดีน๊า” มันเป็นคำถามยอดฮิตที่เราเจอบ่อยๆตอนที่ไปให้คำปรึกษาทางการเงิน ที่บูธ Aommoney ในงานมหกรรมการเงิน SET in the City

อ่านต่อ

15. 7 ข้อ “เรื่องวางแผนการเงิน” ที่ทุกคนต้องใส่ใจ

หลังจากได้มีโอกาสไปให้คำปรึกษาในงาน SET in the City 2017 ให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมบูธออมมันนี่ ก็มักจะเจอคำถามเรื่องจะลงทุนยังไงดี กองทุนนี้ดีมั้ย เป็นต้น

อ่านต่อ

16. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 10-21 เมษายน 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 10-21 เมษายน 2560   สวัสดีครับ กลับมาเจอกันเหมือนเคยกับผม “อัศวินกองทุน” และ Weekly

อ่านต่อ

17. กองทุนไหนดี Ep.6 – กองทุน Passive Fund ดีอย่างไร?

สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับหน้าที่เพิ่มเติม กับประเด็นเด็ดจากรายการ “กองทุนไหนดี ? Weekly” รายการที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดี

อ่านต่อ

18. สูตรการเงินที่สุดยอดในวัย Sandwich Generation

  ผมเคยเขียนเรื่อง Sandwich Generation ให้เพื่อนๆได้อ่านไปแล้วอยู่ครั้งหนึ่ง คิดว่าคงจำกันได้นะครับ วัยที่เราจะพบกับความเป็น Sandwich Generation นั้นก็อยู่ที่ประมาณ

อ่านต่อ

19. กองทุนไหนดี Ep.7 : กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ Feat. พี่วิน พรหมแพทย์

สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับหน้าที่เพิ่มเติม ในการสรุปประเด็นเด็ดจากรายการ “กองทุนไหนดี ? Weekly” รายการที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดี

อ่านต่อ

20. จัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation อย่างปลอดภัย ด้วยสูตรลับ “CONDOM”

พูดถึงเรื่องการจัดพอร์ต , Asset Allocation หรือ การจัดสรรสินทรัพย์ลงทุน เรามักจะนึกถึงเรื่องของการกระจายความเสี่ยงเป็นอันดับแรก เพราะการจัดสรรสินทรัพย์ จะช่วยลดความผันผวนของ “พอร์ตการลงทุน”

อ่านต่อ

21. ยูนิตลิงค์ ดียังไง? ช่วยเราวางแผนการเงินได้จริงหรือ?

  ยูนิตลิงค์ ดียังไง? ช่วยเราวางแผนการเงินได้จริงหรือ? ในตอนนี้ผมเชื่อว่า หลายคนคงเริ่มคุ้นหูกับ “ยูนิตลิงค์” หรือ “ประกันควบการลงทุน” กันไปบ้างแล้ว (ใครที่ยังไม่รู้จัก และอยากศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อน แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ :

อ่านต่อ

22. 6 ที่สุดของวิธีออมเงินขั้นเทพ

เราเคยแชร์ไอเดียออมเงินเด็ดๆไป 2 กระทู้ หลายคนชอบมากเพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างแรงบันดาลใจในการออมเงิน ทำให้คิดว่าน่าจะรวมสุดยอดวิธีออมเงินเด็ดๆไว้ในบทความเดียวกัน เพื่อเป็นตัวอย่างว่าการออมเงินนั้นไม่ยากอย่างที่คิดไว้ เป็นเรื่องที่เราทุกคนทำได้ง่ายจากสิ่งเล็กๆในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งหลักการของการออมเงินที่สำคัญคือ การสะสมจะสิ่งเล็กๆเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต  

อ่านต่อ

23. 10 กองทุนน่าสะสม สำหรับมนุษย์เงินเดือน

10 กองทุนน่าสะสม สำหรับมนุษย์เงินเดือน   สวัสดีครับ ท่านนักลงทุนในกองทุนรวมทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือเก่า มือใหม่ หรือ มือฉมัง

อ่านต่อ

24. 14 รายการลดหย่อนภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือน

ตั้งแต่ปีใหม่มาจนถึงตอนนี้ @TAXBugnoms เชื่อเหลือเกินว่า หลายๆคนคงเตรียมตัวยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปี 2557 กันแล้วใช่ไหมครับครับ แต่ก่อนจะยื่นรายการภาษีนั้น วันนี้เรามาตรวจสอบดูว่า  “ค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับมนุษย์เงินเดือน” นั้นมีอะไรบ้าง จะได้ลดหย่อนถูกวิธีและครบถ้วน เพื่อไม่ให้เสียสิทธิประโยชน์ด้านภาษีที่เราควรได้ ไม่งั้นอายพี่สรรพากรแย่เลยคร้าบ

อ่านต่อ

25. รวมที่สุด 3 วิธีแบ่งใช้เงินให้รวยที่ทำได้จริง!!

เงินเดือนออกแล้วจ้า!!   ช่วงต้นเดือนเป็นช่วงที่หลายคนลั้นลามากๆเพราะเงินเดือนพึ่งออก อารมณ์ประมาณว่าช่วงต้นเดือนเป็นฤดูจ่ายตังค์ ของบางอย่างที่เล็งไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วยังซื้อไม่ได้เพราะเงินหมด ก็เก็บความรู้สึกอัดอั้นตันใจเอาไว้ พอเงินเดือนออกปุ๊บก็จัดหนักทันที พอความรู้สึกอัดอั้นมันเบาลงเพราะซื้อของที่อยากได้ไปหมดแล้ว ก็จะเกิดความรู้สึกตื่นเต้นเข้ามาแทนที่ เวลามองไปในกระเป๋าสตางค์จากแบงก์พันเป็นปึกๆเหลืออีกทีไม่กี่ร้อยบาท

อ่านต่อ

26. แนวทางสร้างรายได้ 50,000 บาทต่อเดือนโดยไม่ต้องทำงาน

  จากที่ผมได้อ่านบทความ วิธีการสร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท โดยไม่ต้องทำงาน ซึ่งเขียนโดย @TaxBugnoms  ซึ่งเสนอแนวทางที่หลายๆคนอ่านแล้วใจหวิวๆแล้วก็คิดว่าเหมือนการขายฝันเลยเพราะแต่ละวิธีมันดูค่อนข้างไกลตัวและไม่รู้จะหาทางทำให้มันเป็นจริงได้อย่างไรในทุกท่าน พี่หนอมได้เสนอแนวทางดังนี้ไว้นะครับ

อ่านต่อ

27. 10 วิธีมีเงินล้านก่อนอายุ 30 นะจ๊ะ

  เมื่อคืนกรุนอนไม่หลับเพราะความเศร้าในใจ โอชยะ (หุ้นส่วนหมี) มันเลยมาปลอบใจกรุให้สู้ต่อ พร้อมกับแนะนำบทความชื่อ How to Become a

อ่านต่อ

28. อย่าพลาด! การปรับปรุงเงื่อนไข LTF และ RMF ในปี 2558

สวัสดีครับ วันนี้ @TAXBugnoms มีข่าวล่ามาเร็วเรื่องของ การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการซื้อ LTF และ RMF มาแลกเปลี่ยนให้ฟังกันครับ เนื่องจากเมื่อวันที่ 2

อ่านต่อ

29. ชาติช่วย! รวยด้วยกองทุนการออมแห่งชาติ

“กองทุนการออมแห่งชาติ” เรียกสั้นๆว่า กอช. เป็นกองทุนที่เป็นความหวังของคนรากหญ้าที่จะสร้างวินัยการออมเงินไว้ใช้ในช่วงโค้งสุดท้ายของชีวิต ทำให้หลังอายุ 60 ปีเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยืนได้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพราะเป็นวัยเก๊าที่มีเงิน ในปัจจุบันการออมเงินเพื่อเกษียณนั้นจะเป็นรูปแบบการออมเงินภาคบังคับที่มีเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนเท่านั้น

อ่านต่อ

30. 5 ขั้นตอนวางแผนซื้อ LTF และ RMF สำหรับปี 2015

  บทความ “เคล็ดลับภาษี” ตอนนี้ ขอแนะนำสำหรับคนที่เพิ่งได้รับเช็คคืนภาษี, เงินโบนัส หรือคนที่ยังไม่ได้วางแผนจัดสรรการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีของตัวเองในปี 2015 นี้ หรือคนที่สนใจเรื่องการลงทุนครับ  (สรุปคือแนะนำทุกคน  –

อ่านต่อชอบ AomMoney มั๊ย?


ติดตามทุกบทความ กด Like ที่นี่สิ

ติดต่อ AomMoney