1. พร้อมเพย์ พร้อมใช้ ธุรกรรมการเงินยุคใหม่ ไม่ต้องจ่ายเงินสด

ถึงวันนี้หลายคนคงรู้เรื่องระบบ “พร้อมเพย์” กันแล้วว่าเป็นบริการโอนเงินและรับเงินรูปแบบใหม่ สนองนโยบายรัฐบาลภายใต้แผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) ในการรณรงค์ให้เกิดการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดผ่านระบบพร้อมเพย์ ที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนคนทั่วไปหรือองค์กรธุรกิจในการโอนเงิน รับโอน รวมถึงการรับเงินสวัสดิการต่างๆ

อ่านต่อ

2. สรุปรายการค่าใช้จ่ายปี 2560 พร้อมเทคนิควางแผน “ภาษี” สำหรับทุกคน

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับ TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับบทความเพิ่มเติมเรื่องการวางแผนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากับ สรุปรายการค่าใช้จ่าย UPDATE ปี 2560 ครับ

อ่านต่อ

3. 5 ขั้นตอนเริ่มต้นแบบง่ายๆ สำหรับ “คนเก็บเงินไม่อยู่”

หลายคนไม่ใช่ไม่อยากเก็บเงินนะ… แต่รู้สึกว่า…มันยาก!! โดยเฉพาะคนที่ดูดวงมาแล้วหมอบอกว่า…คนอย่างเรา “เก็บเงินไม่อยู่” ชีวิตมันก็มักจะเป็นไปตามคำทำนายเสียด้วยสิ!     มาดามฟินนี่ก็เป็นแบบนั้นค่ะ   กว่าจะเริ่มมีเงินเก็บจริงจัง

อ่านต่อ

4. 3 เทคนิคบริหารการเงินสำหรับคู่รัก ให้รวยทั้งรัก รวยทั้งเงิน

3 เทคนิคบริหารการเงินสำหรับคู่รัก ให้รวยทั้งรัก รวยทั้งเงิน           “ที่ใดมีรักทีนั่นมีทุกข์”

อ่านต่อ

5. DCA เจาะลึกกลยุทธ์การออมหุ้นที่ได้ทั้งรุกและรับในทุกราคา

หลายคนอาจจะยังไม่เคยลงทุนโดยการใช้วิธีการออมหุ้นแบบ DCA หรือในทางเทคนิคเราเรียกว่าการซื้อเฉลี่ยต้นทุน ก็เลยแอบสงสัยกันว่า แนวทางการลงทุนแบบนี้มันดีแน่หรือ คนที่ชอบซื้อหุ้นขาขึ้นก็ย่อมไม่ชอบเวลาหุ้นลงหนักๆ ซึ่ง DCA ก็ยังซื้อแม้จะเป็นขาลง ในทางกลับกันคนที่ชอบซื้อหุ้นช่วงราคาลงหนักๆ

อ่านต่อ


6. 5 วิธีการลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับ “มนุษย์เงินเดือน” ทุกคน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม ที่จะมาเพิ่มเติมความสดใสและความรู้ให้กับทุกคนอีกครั้งครับ สำหรับวันนี้เป็นบทความเกี่ยวกับการออมและการลงทุนจากประสบการณ์จริงที่พรี่หนอมอยากจะแชร์ให้ฟังกันในฐานะมนุษย์เงินเดือนครับผม   ด้วยอายุเข้าสู่วัยกลางคน ทำงานมาได้สักพัก มีประสบการณ์ลงทุนมาได้สักระยะหนึ่ง

อ่านต่อ

7. วางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า

วางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า   เป็นสายเที่ยวเหมือนกันใช่ไหม? เรื่องเที่ยวสมัยนี้กลายเป็นหนึ่งงานอดิเรกยอดฮิตไปแล้ว ถึงขั้นที่มีการสำรวจผู้คนวัยหนุ่มสาวที่ประเทศจีน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาจำนวนหลายหมื่นคนได้ผลปรากฎออกมาว่ายินดีที่จะใช้เงินเพื่อซื้อประสบการณ์จากการท่องเที่ยวสูงติด 3 อันดับแรกของเป้าหมายในชีวิต แต่คำถามคือเราควรจะวางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า

อ่านต่อ

8. [Review] กองทุนรวมผสม ผสมอย่างไรให้ใช่กับตัวตน

กองทุนรวมผสม ผสมอย่างไรให้ใช่กับตัวตน   กองทุนรวมผสม ในประเทศไทยรูปแบบหนึ่งที่เราคุ้นหูกันดีในช่วงนี้ คือ “Multi Asset Income” ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านต่อ

9. ฉลาดเกมส์โกง … เรียนรู้เรื่อง “ภาษี” จากหนังเรื่องนี้ได้ด้วยเหรอ??

ไม่น่าเชื่อว่าพรี่หนอมจะมาถึงจุดนี้ จุดที่ชวนแฟนเพจ TAXBugnoms เรียนรู้ภาษีจากหนัง โดยเฉพาะหนังเรื่องนี้ ฉลาดเกมส์โกง ซึ่งกำลังเป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากๆในตอนนี้ครับ!! วันก่อนเขียนลงแฟนเพจไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็มีหลายคนแย้งและถามมาว่า “เฮ้ย…

อ่านต่อ

10. 3 เคล็ด (ไม่) ลับช่วยปลดหนี้ กยศ.

ถ้าพูดถึงหนี้เกี่ยวเนื่องกับการศึกษากับเด็กที่เพิ่งรับปริญญาไปหมาดๆ คงไม่ต่างอะไรกับการพูดถึงศัตรูตัวฉกาจในเกมออนไลน์ RoV ในขณะที่เรายังเป็นนิวฮีโร่ตัวกระจ้อย แม้ในใจนึกอยากลองต่อสู้กับมันดูสักตั้ง แต่พอเห็นยอดหนี้ที่ปรากฏในใบสัญญาก็ขยาดที่จะสู้ซะแล้ว อ๊ะ! แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ เพราะวันนี้ออมมันนี่ไอเดียมีไอเท็มที่จะช่วยคุณต่อกรกับหนี้ กยศ.

อ่านต่อ

11. เล่น(กับ)หวยก็มีเงินออมได้

    เราเชื่อว่าแมวสีอะไรก็จับหนูได้ เรื่องเงินออมก็เหมือนกัน มันต้องมีวิธีที่ทำให้ออมเงินได้หลายวิธี บางคนอาจจะคิดว่าแค่เรื่องการออมเงินมันไม่เห็นมีอะไรน่าเขียน มันก็แค่การเก็บเงิน แต่เรากลับคิดว่าเรื่องการออม เรื่องง่ายๆที่แต่ละคนคิดว่ามีประโยชน์ แต่ทำไมถึงทำไม่ได้

อ่านต่อ

12. เริ่มต้นลงทุนเร็ว…ถึงมีเงินน้อยก็รวยได้

เริ่มต้นลงทุนเร็ว…ถึงมีเงินน้อยก็รวยได้            ความฝันกับความเป็นจริงนั้น ส่วนใหญ่จะแตกต่างกันอย่างมาก เรื่องเงินก็เป็นเรื่องหนึ่ง ที่คนเรามักจะมีความฝันว่าอยากร่ำรวย

อ่านต่อ

13. “5 เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนกับคอนโดตากอากาศ”

หน้าร้อนแบบนี้คนส่วนใหญ่ต่างก็คลายร้อนด้วยการไปพักผ่อนแถวชายทะเล เรียกได้ว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นสำหรับการเที่ยวทะเลเลยก็ว่าได้ และสำหรับคนที่หายใจเข้าออกก็เป็นทะเลบอกได้ว่าการมีบ้านหรือคอนโดตากอากาศแถบชายทะเลนี่สวรรค์ชัดๆ เพราะนอกจากเราจะได้อยู่ติดกับทะเลแล้วเรายังได้รับการบริการไม่ต่างจากการพักในโรงแรมหรือรีสอร์ทแต่มีความสะดวกสบายไม่ต่างจากการพักผ่อนที่บ้านตัวเอง   สำหรับนัก (อยาก) ลงทุนหลายคนที่มองเห็นโอกาสที่จะสร้างรายได้จากที่อยู่อาศัยสำหรับการท่องเที่ยวที่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหนดี วันนี้ Money

อ่านต่อ

14. 4 คำบ่นเรื่องการเงินของมนุษย์เงินเดือนวัยกลางคน

4 คำบ่นเรื่องการเงินของมนุษย์เงินเดือนวัยกลางคน     จากสถิติของผู้อ่าน Facebook และเว็ปออมมันนี่ของพี่ต้าร์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวันเริ่มต้นทำงานจนไปถึงวัยกลางคนในช่วงอายุประมาณ 35-50 ปี

อ่านต่อ

15. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 1-5 พฤษภาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 1-5 พฤษภาคม 2560   สวัสดีครับบบบบ ผมนาย “อัศวินกองทุน” กับคอลัมน์

อ่านต่อ

16. 3 ข้อแตกต่างแบบเน้นๆ ระหว่างออมหุ้นแบบ DCA และการถัวหุ้น

มีคำถามที่น่าสนใจจากนักลงทุนมือใหม่เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับการลงทุนก็คือ การออมหุ้นแบบ DCA แตกต่างจากการถัวหุ้นหรือไม่? เพราะหลายๆ ครั้งเวลาที่ลงทุนมันก็จะมีการสั่นสะเทือนของพอร์ตยามที่ตลาดหุ้นแกว่งโครงเครงรวมไปถึงเจอการแห่ขายทำกำไรจนกลายเป็นราคาขาลงไปซะงั้น ในช่วงขาขึ้นก็ไม่มีใครพูดอะไรมากหรอกเพราะทุกดีใจที่ได้กำไร แต่พอหุ้นลงเท่านั้นแหละมักจะเกิดการตั้งคำถามในแนวทางที่ทำอยู่ การแก้ปัญหา การตัดสินใจต่างๆ

อ่านต่อ

17. กองทุนไหนดี Ep.9 : Fund Fact sheet ตัวใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม กับหน้าที่เพิ่มเติมในการสรุปประเด็นเด็ดเจ็ดสีจากรายการ “กองทุนไหนดี ? Weekly” พบกันประจำทุกสัปดาห์ ที่จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนไหนดี

อ่านต่อ

18. NAV กองทุนรวมคืออะไร ค่าเท่าไหร่ถึงจะดี?

NAV กองทุนรวมคืออะไร ค่าเท่าไหร่ถึงจะดี?   NAV น่าจะเป็นคำแรกๆ ที่ผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนรวมจะได้ยิน กองนี้ NAV เท่านั้น

อ่านต่อ

19. ออมเงินอย่างไรให้สายเปย์ (ศิลปิน) ไม่เลือดกระอัก!

เชื่อว่าใครหลายคนต้องมีศิลปินที่ชื่นชอบในดวงใจอยู่แน่ๆ และถ้าหากมีโอกาสก็อยากจะเจอตัวจริงของพวกเขา อยากจะสัมผัสพวกเขาสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่สิ่งเหล่านี้มักต้องแลกมาด้วย ‘เงิน’ Money Ideas เล็งเห็นถึงปัญหานี้ค่ะ เลยไม่รอช้าที่จะมานำเสนอวิธีออมเงินง่ายๆ ที่จะช่วยให้สายเปย์ไม่กระอักเลือดเมื่อต้องจ่ายเงินกดบัตรคอนเสิร์ตหรือแฟนมีตติ้งของศิลปินที่รัก

อ่านต่อ

20. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2560   สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกแล้วกับ “อัศวินกองทุน” และคอลัมน์

อ่านต่อ

21. 5 วิธีฟื้นฟูความมั่นใจเมื่อขาดทุนอย่างหนัก

5 วิธีฟื้นฟูความมั่นใจ เมื่อขาดทุนอย่างหนัก   “เราทุกคนต่างมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก” ชีวิตนักลงทุนเหมือนชีวิตนักเดินทางไปในทะเลกว้าง หลายครั้งท้องฟ้าสดใส เรือแล่นไปได้ไกล หัวใจพองฟูด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม แต่หลายครั้งท้องฟ้ามืดมัว

อ่านต่อ

22. กองทุนไหนดี ep 10: รีวิว BTP และหุ้นกับกองทุน ควรลงทุนในอะไรดี ?

สวัสดีครับบบบ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม และประเด็นที่น่าสนใจจากรายการ “กองทุนไหนดี ? Weekly” ที่จะทำให้คุณรู้ว่า กองทุนไหนดี

อ่านต่อ

23. มีเงินไม่เยอะ (แถมมีหนี้) บริจาค ทำบุญได้มั้ย?

หลายคนมีคำถามในใจประมาณนี้ เป็นคนจิตใจดี อยากทำบุญ อยากช่วยเหลือคนอื่นนะ แต่..เรามีเงินไม่เยอะ แถมบางทีมีหนี้ด้วย งั้นทำไงดี??? ใช้หนี้ให้หมดก่อน รอมีเงินเหลือเยอะๆ แล้วค่อยช่วยเหลือคนอื่นดีมั้ย

อ่านต่อ

24. “พอร์ต 7 สีฯ” คัมภีร์จัดพอร์ต วิถีปีศาจแห่งการลงทุน

ในงาน SET in the city 2017 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปนั่งพูดคุยกับนักลงทุนและคนที่สนใจเรื่องการลงทุน มีหลายคคนเข้ามาคุยกันเรื่องเป้าหมายทางการเงิน อยากเริ่มต้นลงทุน

อ่านต่อ

25. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 15-19 พฤษภาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 15-19 พฤษภาคม 2560   สวัสดีครับ พบกับผม นาย “อัศวินกองทุน” กับ Weekly

อ่านต่อ

26. สมัครงานกับบริษัทที่ปรึกษาการเงินดีไหม เข้าไปแล้วจะเจออะไร?

(*หมายเหตุ : บทความนี่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจอยากจะทำงานเป็นที่ปรึกษาหรือนักวางแผนทางการเงินใน บริษัทที่ปรึกษาการเงินอิสระ และข้อมูลที่ปรากฏ เป็นเพียงข้อมูลที่เกิดจากประสบการณ์และความคิดเห็นของตัวผู้เขียนเองเท่านั้น อาจมิใช่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเหมือนกันกับ บริษัทที่ปรึกษาการเงิน ทุกๆบริษัท โดยที่ผู้เขียนมิได้มีเจตนาโจมตี

อ่านต่อ

27. มนุษย์เงินเดือนลงทุนอย่างไรไม่ให้ตกเทรนยุค Thailand 4.0

อยู่ๆ ผมก็มองย้อนอดีตไปในสมัยก่อนว่าเขาลงทุนกันอย่างไรแล้วมาเปรียบเทียบกับตอนนี้ ผมว่าหลายอย่างมันมีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะเลยนะครับ จากเดิมโน้นใครที่จะลงทุนในตลาดหลักทรัพย์นั้นอาจจะต้องไปเคาะซื้อขายหุ้นกันที่ตลาดหลักทรัพย์เลย และการวิเคราะห์หุ้นหรือกองทุนรวมทั้งหลายข้อมูลก็มีน้อยกว่าสมัยนี้ สมัยเริ่มแรกผมก็เปิดแค่ Settrade กับ Set.or.th เท่านั้นนะครับ

อ่านต่อ

28. กองทุนไหนดี ? ep. 11 : ลงทุนอย่างไรให้เหมาะสมกับอายุ feat. คุณชาญ ผจก. KTAM

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกแล้วกับ “กองทุนไหนดี ? Weekly” กันอีกแล้วครับ โดยในตอนที่ 11 นี้ มาเจอกันกับผู้จัดการกองทุนสุดฮ็อต คุณชาญณรงค์ กิตินารถอินทราณี

อ่านต่อ

29. สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2560 [WEEKLY OUTLOOK กับอัศวินกองทุน]

สรุปภาพรวมการลงทุน ช่วงวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2560   สวัสดีครับ “อัศวินกองทุน” กลับมาประจำการพร้อมกับ

อ่านต่อ

30. ต้องมีเงินเกษียณแค่ไหน ถึงจะเรียกได้ว่าพอ?

ต้องมีเงินเกษียณแค่ไหน ถึงจะเรียกได้ว่าพอ?   ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่เริ่มตื่นตัวเรื่อง “เกษียณ” อยากจะวางแผนการเงิน และเตรียมพร้อมรับมือความไม่แน่นอนของชีวิต

อ่านต่อชอบ AomMoney มั๊ย?


ติดตามทุกบทความ กด Like ที่นี่สิ

ติดต่อ AomMoney