Tar Kawin

Tar Kawin

IDOL DCA ให้ความรู้การลงทุนด้วยภาษาง่ายๆwww.aommoney.com/tarkawin

“ของลับของคุณ” ทำเงินได้แบบของลับจักรพรรดิ์นโปเลียนหรือเปล่า?   จักรพรรดินโปเลียนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส เขาโด่งดังมากหลังจากยุคปฏิวัติพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับพระนางมาเรียนแองตัวเน็ต หากใครเคยอ่านประวัติศาสตร์ยุโรปชื่อของพระเจ้านโปเลียนก็คงต้องได้ยินทุกคนอยู่แล้วนะครับ แต่ในท้ายสุดหลังจากการทำสงครามแล้วพบกับความพ่ายแพ้ นโปเลียนถูกจับไปขังบนเกาะเล็กๆ

อ่านต่อ


  สำหรับแฟนเพจพี่ต้าร์ที่กำลังทำคิดจะเปิดธุรกิจใหม่หรือทำธุรกิจอยู่แล้ว โดยเฉพาะธุรกิจ SME ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการหาบัญชีเงินฝากดีๆสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินใช่ไหมครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วที่ผมสังเกตมาก็คือ ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์มันไม่ค่อยเยอะ ก็เลยมองว่าใช้บริการธนาคารไหนก็ได้ ก็เลยเลือกใช้บริการธนาคารที่มีสาขาเยอะๆ จะได้สะดวกสบายเวลาไปทำธุรกรรม

อ่านต่อ

  ในช่วงหลังนี้เวลาที่มีโอกาสได้คุยกับนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว อีกหนึ่งคำถามที่เจอค่อนข้างบ่อยก็คือจะเอาเงินไปออมหุ้น/กองทุนรวม (DCA) หรือ เลือกคอนโดที่เจ๋งๆซักที่เพื่อมาลงทุน (ผ่อนธนาคาร)?   จริงๆแล้วผมก็ตอบไม่ได้นะครับว่าอะไรดีกว่ากันเนอะ การลงทุนทั้ง

อ่านต่อ

  ในช่วงที่ผ่านมานี้จะเห็นได้ว่ามีหุ้นเข้าใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้นักลงทุนเข้ามาจับจองเป็นหุ้นส่วนกันเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดเลยนะครับ แต่ละบริษัทนั้นก็เป็นธุรกิจยุคใหม่ ทันสมัยและเป็นที่รู้จักกันดี ในวันนี้ผมก็จะมานำเสนออีกหนึ่งบริษัท ที่จะเป็นหุ้นน้องใหม่ นั่นคือ “บริษัท มัดแมน

อ่านต่อ

1. แนวทางสร้างรายได้ 50,000 บาทต่อเดือนโดยไม่ต้องทำงาน

  จากที่ผมได้อ่านบทความ วิธีการสร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท โดยไม่ต้องทำงาน ซึ่งเขียนโดย @TaxBugnoms  ซึ่งเสนอแนวทางที่หลายๆคนอ่านแล้วใจหวิวๆแล้วก็คิดว่าเหมือนการขายฝันเลยเพราะแต่ละวิธีมันดูค่อนข้างไกลตัวและไม่รู้จะหาทางทำให้มันเป็นจริงได้อย่างไรในทุกท่าน พี่หนอมได้เสนอแนวทางดังนี้ไว้นะครับ

อ่านต่อ

5. [ออมหุ้น] ตอนที่ 9 หุ้นปันผลสูง 40%

หนึ่งในคำถามที่ผมจะพบค่อนข้างบ่อยในชีวิตที่มาจากนักออมหุ้นมือใหม่ คือต้องการหาหุ้นที่มีเงินปันผลเยอะๆ อารมณ์แบบ “ขอเยอะๆเลยนะคะ” แล้วก็ไปกวาดตาหาชื่อหุ้นที่อยู่ในตลาดทั้งมวลว่าอะไรให้ปันผลเยอะสุด หลายๆคนเจอหุ้นที่ปันผลสูงปุ๊ปก็ลงทุนทันทีโดยไม่ได้ศึกษาอะไรเพิ่มเติม ตรงนี้เป็นความเสี่ยงที่อันตรายมากเลยทีเดียว   ปกติแล้วถ้าเราพูดถึงธุรกิจ…. เงินปันผลมันควรจะได้รับ

อ่านต่อ
8. ลงทุนในหุ้นฉบับ “มนุษย์เงินเดือน” ทำอย่างไร?

ลงทุนในหุ้นฉบับ “มนุษย์เงินเดือน” ทำอย่างไร? ในช่วงเวลาที่ผ่านมา “การเล่นหุ้น” เป็นสิ่งที่ “มนุษย์เงินเดือน” มองว่ามันเป็นความหวังและทางออกของอิสรภาพทางการเงินนะครับ แต่ถ้าไปถามเรื่องราวของหุ้นกับผู้ใหญ่ในรุ่นก่อนหน้าเรา โดนเฉพาะผู้ที่ผ่านวิกฤตการต้มยำกุ้ง

อ่านต่อ10. 5 ขั้นตอนง่ายๆของการออมหุ้น

5 ขั้นตอนง่ายๆของการออมหุ้น มาดูกันนะครับว่าเป็นอย่างไร ขอบอกเลยว่าการออมหุ้นเป็นศาสตร์ของการลงทุนอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนใครเพราะมันมีความแง่ แค่เรื่อมจากวิธีคิดที่ถูกต้องก็ทำให้เราประสบความสำเร็จในการลงทุนระยะยาวได้     5 ขั้นตอนง่ายๆของการออมหุ้น   1.

อ่านต่อ


11. วางแผนชีวิตก่อนหมดไฟ ให้สุขใจทั้งครอบครัว

หนึ่งในคำถามที่เราไม่เคยย้อนคิดหรือถามตัวเองเลย นั่นคือ “ถ้าแก่ตัวไป เราควรจะมีเงินใช้ในยามเกษียณเท่าไหร่” เพราะหลายคนมองว่าเรื่องเกษียณเป็นเรื่องที่ไกลตัว บ้างก็คิดว่า การวางแผนเพื่อเกษียณนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็น แค่มีเงินใช้ในแต่ละเดือนก็พอแล้ว แต่ถ้าลองเปลี่ยนคำถามใหม่ว่า “ถ้าคุณอายุ

อ่านต่อ

15. [ออมหุ้น] ตอนที่ 4 การเริ่มต้น DCA ครั้งแรกในชีวิต

บทความนี้เป็นบทความออมหุ้นอันที่ 4 นะครับ ตอนที่แล้วเล่าให้ฟังถึงพอร์ตที่เน่าตายซากจากการเล่นเก็งกำไร  คุณเชื่อไหมครับว่าเวลาที่ชีวิตเราเลวร้ายขึ้นมาเนี่ย มันจะเลวร้ายในทุกๆเรื่องเลยล่ะ แย่ๆๆๆ/ อย่างของผมนะช่วงนั้นมันเป็นอะไรที่เคราะห์ซ้ำกระหน่ำซ้อน ถ้าจำไม่ผิดอายุ 24-25

อ่านต่อ


16. เคล็ดลับดีๆ ของการทำ Market Timing ใน RMF

ถ้าหากใครที่เคยติดตามผมจากบทความเก่าๆก่อน ผมจะเคยสอนเทคนิคในเรื่องของการพักเงินไว้ก่อนการลงทุนนะครับ จำกันได้หรือเปล่า? หลักการของการพักเงินก็คือ โดยปกติแล้วเราอาจจะมีเงินก้อนอยู่ แต่เราไม่แน่ใจว่าเราจะเอาเงินทั้งก้อนไปลงทุนเลยดีไหม ก็อาจจะหาที่พักเงินให้ได้ผลตอบแทนมากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไปก่อน แล้วเมื่อเราพบจังหวะดีๆในการลงทุนไม่ว่าจะเป็นการใช้ Market Timing

อ่านต่อ


17. ความลับของเศรษฐี..ที่เค้าไม่เคยบอกคุณ !

ผลการจัดลำดับของอภิมหาเศรษฐีในไทยโดยนิตยสารฟรอบส์ (Forbes) ที่เพิ่งออกมาไม่นานมานี้เอง ช่างจุดไฟในตามนุษย์เงินเดือนอย่างเราให้ร้อนระอุจริงๆเลยครับ หุหุ หลายๆคนก็คงมีความฝันที่จะก้าวไปถึงจุดนั้นบ้าง จริงไหมครับ? มหาเศรษฐีเหล่านั้นถ้าเราไปตรวจสอบทรัพย์สินแล้วก็มีการวัดจากมูลค่าหุ้นที่เขาถือ แต่มากไปว่านั้น จริงๆแล้ว

อ่านต่อ19. มือใหม่ซื้อกองทุนอย่างไรให้แฮปปี้

มือใหม่ซื้อกองทุนอย่างไรให้แฮปปี้ ใครๆก็อยากมีความสุขในการลงทุนรวมถึงมีความมั่งคั่งใช่ไหมครับ สำหรับมือใหม่หลายๆคนที่อยากรวยนั้น เวลาคุณรู้สึกว่าเงินฝากในบัญชีออมทรัพย์นั้นสามารถนำไปทำให้เกิดดอกออกผลได้ ก็จะมองทางเลือกใหม่เช่นการลงทุนต่างๆ แต่วิธีการลงทุนของเหล่ามือใหม่ที่ผมเห็นมานานคือ การเดินไปถามพนักงานหรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านการลงทุนว่า “ลงทุนอะไรดีผลตอบแทนเยอะๆ เอาแบบรวยเร็วๆ”  

อ่านต่อ


20. [ออมหุ้น] ตอนที่ 11 ปันผลเยอะๆสร้างอย่างไร

 วันนี้วันที่ 1 เมษายน 2558 เป็นวันโกหกแห่งชาติ หลอกกันสนุกสนานเลยนะครับ จากตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องของผลตอบแทนในตลาดโดยยกตัวอย่างเงินปันผล ซึ่งผมสรุปออกมาให้ทุกคนได้เห็นในตอนที่แล้วว่า…. ถ้าคุณจะออมหุ้นโดยหาหุ้นดีๆให้ปันผลเยอะๆในตลาดน่ะ… “มันไม่มีให้คุณหรอก….”

อ่านต่อ


21. มีเงิน 1 ล้านบาทใน 5 ปีด้วยกลยุทธ์ PDCA ทำอย่างไร?

ในตอนนี้จะขอนำเสนอวิธีการในการลงทุนแบบผสมสานโดยเอาหลักการเพิ่มประสิทธิภาพมาใช้ในการลงทุนนะครับ หลายๆคนก็อาจจะพึ่งเคยได้ยินคำว่า PDCA ครั้งแรก ก็จะขอเม้าท์ให้ฟังก่อนเลยว่า มันเป็น สุดยอดวิชาของการจัดการชั้นสูง ซึ่งบริษัทใหญ่ๆในโลกนี้เขานำมาใช้กัน แล้วนักลงทุนมือใหม่อย่างเราที่อยากจะเพิ่มความมั่งคั่ง ทำไมไม่ลองใช้มันกันดูบ้างล่ะครับ มาดูกันว่าผมจะนำมาใช้ในลักษณะอย่างไร

อ่านต่อ


22. ซื้อหุ้นอะไรให้ปันผลเยอะ

 ซื้อหุ้นอะไรให้ปันผลเยอะ ซื้อหุ้นอะไรให้ปันผลเยอะ ซื้อหุ้นอะไรให้ปันผลเยอะ ซื้อหุ้นอะไรให้ปันผลเยอะ   คำถามยอดฮิตในชีวิตของผมเลย นักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์มักจะค้นหาหุ้นที่มีการจ่ายปันผลที่เยอะสุดๆเพื่อเก็บเข้ามาไว้ในพอร์ท โดยที่แต่ละคนมีเป้าหมายในการลงทุนในระยะยาว ซึ่งผมมองว่ามันก็เป็นเส้นทางในการวางแผนความมั่งคั่งที่ดีนะครับ แน่นอนใครๆก็อยากได้เงินปันผลสูงๆในการลงทุนละเนอะ

อ่านต่อ


23. เคล็ดลับพักเงินออมหุ้นที่คุ้มค่าที่สุด ของต้าร์ กวิน

วันนี้ผมมีเทคนิคที่จะเพิ่มความมั่งคั่งจากการลงทุนมาฝากนะครับ เป็นเคล็ดลับส่วนตัวที่ไม่เคยบอกใคร เชื่อไหมครับว่าทุกๆ คนสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการออมหุ้นได้เช่นกัน สงสัยแล้วใช่ไหมครับว่าจะทำได้อย่างไร? มาดูกันเลยครับ ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน เพราะความลับมันอยู่ที่ “การบริหารเงินออมครับ” ต่อให้เราจะออมหุ้นเท่าไร

อ่านต่อ


24. ซื้อขายอย่างไรให้ “ค่าธรรมเนียมหุ้น” แสนถูก

ค่าธรรมเนียมหุ้น หรือที่เราพูดกันให้เข้าใจเต็มๆว่า ค่าธรรมเนียมในการซื้อขายหุ้น เป็นสิ่งที่แฝงมากับการซื้อขายหุ้นแต่ละครั้งซึ่งมีตัวเลขที่ยิบย้อนจิปาทะเต็มไปหมด หลายๆคนอาจจะพอทราบว่ามีค่าอะไรบ้าง แต่หลายๆคนก็ไม่เคยทราบเพรามองแค่ว่า ได้กำไรก็จบแล้ว อิอิ ค่าธรรมเนียมเหล่านี้หลายๆคนมองว่าควรจะต้องประหยัดไม่เช่นนั้น หากเรามีการซื้อขายหลายๆครั้ง เมื่อไปคำนวณกันแบบจริงๆจังๆก็ทำให้รู้สึกว่า

อ่านต่อ


25. แอบซื้อหุ้นหรือประกันชีวิตดีกว่ากัน?

มีน้องๆมีถามเรื่องการซื้อหุ้นกับประกันชีวิตกันอยู่บ่อยมากว่าจะซื้ออะไรดี โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาตัดสินใจเลือก มักจะเอาผลตอบแทนมาเปรียบเทียบกัน แล้วผลสรุปก็จะเป็นไปในทางเดียวกันคือ ประกันชีวิตผลตอบแทนมันน้อยมาก ซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมดีกว่าไหมผลตอบแทนเยอะดี ในส่วนตัวผมนะครับผมคิดอย่างงี้ ประกันชีวิตกับหุ้นมันคนละเรื่องกันแหระ ประกันคือประกัน หุ้นคือหุ้น

อ่านต่อ


26. [ซีรี่ย์ออมหุ้น Season2] ตอน 1 ข้อแตกต่างในการออมหุ้นผ่านบัญชีออมหุ้นและการซื้อด้วยตัวเอง

    ในช่วงนี้มีคนสนใจเรื่องการออมหุ้นมากเลยนะครับ วิธีคิดของการออมหุ้นคือเราจะต้องเลือกหุ้นที่มีผลประกอบการดี และมีแนวโน้มการเติบโตในอนาคต รวมถึงมีความได้เปรียบในการแข่งขันในธุรกิจของตัวเอง ซึ่งเป้าหมายในการออมหุ้นของเราคือการเปลี่ยนเงินออมที่เราฝากไว้ในธนาคาร มาจัดพอร์ตการลงทุนในหุ้นเพื่อขยายโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้นในอนาคต ในปัจจุบันการออมหุ้นนั้นสามารถทำได้ 2

อ่านต่อ


27. เปิดบัญชีหุ้น ง่าย-เร็ว-ดี ในยุคดิจิตอล

สมัยก่อนตอนที่เริ่มเข้ามาลงทุนใหม่ๆประมาณ 10 ปีก่อน ขอบอกเลยว่าการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นมันต่างกับสมัยนี้มาก ต้องเริ่มต้นจากการถามเพื่อนๆก่อนว่าเปิดพอร์ตหุ้นกับที่ไหนดี แล้วจะต้องไปเปิดกับใคร พอได้ชื่อมาก็ติดต่อโบรกเกอร์คนนั้นให้มาเปิดบัญชีให้ เขาก็จะโทรมานัดแนะให้เราเตรียมเอกสารไว้แล้วเขาจะส่งแมสเซ็นเจอร์มารับ ไม่ก็เดินทางมาหาเอง เซ็นเอกสารเสร็จแล้วก็รอบัญชีอนุมัติแล้วค่อยเข้าไปซื้อขายหุ้น

อ่านต่อ29. แผนเก็บเงินเริ่ม 10 บาท ปลายปีมีเงินเป็นหมื่น

แผนเก็บเงินเริ่ม 10 บาท ปลายปีมีเงินเป็นหมื่น     มีหลายคนมาคุยกับผมแล้วบอกว่า “ทำไมการเก็บเงินมันยากเหลือเกิน เก็บเท่าไหร่ก็เก็บไม่ได้” ผมว่าจริงๆแล้วเรื่องวินัยทางการเงินเป็นสิ่งที่สร้างได้เสมอเพียงแค่เรารู้ว่าจะต้องกันเงินเก็บเงินอย่างไรให้เป็นระบบ

อ่านต่อ


30. เครดิตภาษีเงินปันผล คำนวณง่ายๆเผื่อจ่ายภาษีน้อยลง

ช่วงนี้ใกล้ยื่นภาษีแล้ว ตอนนี้มีน้องๆมาคุยเรื่องเครดิตภาษีเงินปันผลอยู่หลายคนว่ามันคืออะไร แล้วควรยื่นหรือไม่ยื่น แล้วจะได้จ่ายภาษีลดลงหรืออะไรหรือเปล่า เดี๋ยวผมจะอธิบายง่ายๆ Style ของผมนะครับ บอกก่อนนะว่าผมไม่ได้เป็นนักภาษี คำศัพท์ที่ใช้อาจจะไม่ได้ตามหลักการเปะๆทางกฎหมาย แต่คิดว่าน่าจะเป็นเบื้องต้นได้บ้างนะครับ

อ่านต่อรวยได้จริงกับสิ่งที่เรียกว่าเงินเดือน
ออมหุ้น Season 1
ออมหุ้น Season 2


MA Marketing Management – Middlesex University, London UK

ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ ทำธุรกิจส่วนตัว ที่ปรึกษาบริษัท และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านการลงทุนและผู้ให้ความรู้ตามรายการโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ สถาบันการเงินและบริษัทเอกชนและมหาชน