อภินิหารเงินออม

อภินิหารเงินออม

"ปา ปาจรีย์ ปานขาว" สาวหมวยตัวเล็กอารมณ์ดี
ที่ใครๆ ก็รู้จักเธอในนามของเจ้าของเพจ "อภินิหารเงินออม"
เพจการออมเงินชื่อดังที่สอนให้ทุกคนหลงรักในการออม
พี่ปาเป็นหนึ่งใน Guru ของ Website aomMONEY เว็บไซด์ที่สอนการเงินให้เข้าใจง่ายอันดับหนึ่งของประเทศ และเธอยังเป็นเจ้าของหนังสือ รวยด้วยเงินออม ใครๆ ก็ทำได้ , เล่นหวย (สลากกินแบ่งรัฐบาล) ก็รวยได้ รวมถึงเป็นวิทยากรรับเชิญทางด้านการเงินอีกด้วย พี่ปามีความฝันที่อยากสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนรักในการออม เพราะเธอเชื่อว่า "การออมเป็นจุดเริ่มต้นของความมั่งคั่ง ที่ใครๆก็ทำได้"

ติดต่องาน
โทร 085-542-8799 (โรส)
หรือ
http://www.aommoney.com/advertising#contactuswww.aommoney.com/pajaree

เรื่องเงินที่เราเคยเข้าใจว่าเป็นเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัว วันหนึ่งมันอาจจะกลายร่างเป็นปัญหาส่วนรวมก็ได้นะจ๊ะ ถ้าพนักงานหลายๆคนมีปัญหาเรื่องเงิน ใช้เงินเกินตัวจนมีหนี้สินล้นพ้นตัว ชักชวนเพื่อนไปลงทุนจนเกิดความเสียหาย ทั้งหมดนี้มันอาจจะฉุดรั้งให้องค์กรสะดุดล้มได้เลยน๊า บทความ “3 เรื่องการเงินที่ทำให้ที่ทำงานปั่นป่วน”

อ่านต่อ  บทความนี้แอดมินเพจอภินิหารเงินออมตั้งใจเขียนขึ้นเพื่อขาช้อป ทุกท่านที่จะเกิดอาการคันไม้คันมือทุกครั้งที่ถึงวันเงินเดือนออก ในวันนั้น “หนุ่มสาวนักช้อป” มักจะมีแววตาเป็นประกายวิ้งๆ อารมณ์พลุ่งพล่าน เลือดลมในร่างกายสูบฉีดเพราะต่อมช้อปปิ้งเต้นรัวเป็นจังหวะร็อคดุดันที่พร้อมใช้จ่ายกับทุกอย่างที่ขวางหน้า ในขณะที่บางคนหัวใจเต้นเป็นจังหวะแจ็สที่ฟังเบาๆ ใช้จ่ายสบายๆ

อ่านต่อผู้เขียนขอสารภาพว่าพึ่งรู้จัก “กองทุนยุติธรรม” ตอนไปงานที่เมืองทองเมื่อปี 59 นี้เอง เจ้าหน้าที่ประจำบูทเล่าเรื่องราวของกองทุนยุติธรรมว่ามันคืออะไร ช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เราฟังจบแล้วก็รู้ว่ามันมีประโยชน์และช่วยเหลือคนอื่นๆได้อีกเยอะมาก ก็เลยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและเรียบเรียงจนเป็นบทความนี้  

อ่านต่อ1. 6 ที่สุดของวิธีออมเงินขั้นเทพ

เราเคยแชร์ไอเดียออมเงินเด็ดๆไป 2 กระทู้ หลายคนชอบมากเพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างแรงบันดาลใจในการออมเงิน ทำให้คิดว่าน่าจะรวมสุดยอดวิธีออมเงินเด็ดๆไว้ในบทความเดียวกัน เพื่อเป็นตัวอย่างว่าการออมเงินนั้นไม่ยากอย่างที่คิดไว้ เป็นเรื่องที่เราทุกคนทำได้ง่ายจากสิ่งเล็กๆในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งหลักการของการออมเงินที่สำคัญคือ การสะสมจะสิ่งเล็กๆเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต  

อ่านต่อ


2. รวมที่สุด 3 วิธีแบ่งใช้เงินให้รวยที่ทำได้จริง!!

เงินเดือนออกแล้วจ้า!!   ช่วงต้นเดือนเป็นช่วงที่หลายคนลั้นลามากๆเพราะเงินเดือนพึ่งออก อารมณ์ประมาณว่าช่วงต้นเดือนเป็นฤดูจ่ายตังค์ ของบางอย่างที่เล็งไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วยังซื้อไม่ได้เพราะเงินหมด ก็เก็บความรู้สึกอัดอั้นตันใจเอาไว้ พอเงินเดือนออกปุ๊บก็จัดหนักทันที พอความรู้สึกอัดอั้นมันเบาลงเพราะซื้อของที่อยากได้ไปหมดแล้ว ก็จะเกิดความรู้สึกตื่นเต้นเข้ามาแทนที่ เวลามองไปในกระเป๋าสตางค์จากแบงก์พันเป็นปึกๆเหลืออีกทีไม่กี่ร้อยบาท

อ่านต่อ


3. ชาติช่วย! รวยด้วยกองทุนการออมแห่งชาติ

“กองทุนการออมแห่งชาติ” เรียกสั้นๆว่า กอช. เป็นกองทุนที่เป็นความหวังของคนรากหญ้าที่จะสร้างวินัยการออมเงินไว้ใช้ในช่วงโค้งสุดท้ายของชีวิต ทำให้หลังอายุ 60 ปีเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยืนได้ด้วยลำแข้งของตนเอง เพราะเป็นวัยเก๊าที่มีเงิน ในปัจจุบันการออมเงินเพื่อเกษียณนั้นจะเป็นรูปแบบการออมเงินภาคบังคับที่มีเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนเท่านั้น

อ่านต่อ


4. 3 วิธีปลดหนี้ให้หมด

   ไม่มีสูตรการปลดหนี้ที่ไหนเขียนเป็นกฏเหล็กว่า “หาเงินได้เท่าไหร่ชำระหนี้ทั้งหมด”   เรามีหนี้ควรชำระให้ครบทั้งหมด แต่ไม่ควรนำเงินที่หาได้มาชำระหนี้ทั้งหมด สุดท้ายแล้วเราจะมีแต่อดีตที่ไม่เหลือถึงอนาคต บางท่านอาจจะเกิดคำถามในใจว่า “ทำไม……” เพื่อความเข้าใจมากขึ้นเรามาดูรูปนี้กันนะคะ

อ่านต่อ6. เงินด่วนทันใจที่อัตราดอกเบี้ย 0.25% ต่อเดือน

หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องการใช้ “เงินด่วนทันใจ” เราจะคิดถึงอะไรบ้าง บางคนอาจจะคิดถึงกระดาษแผ่นเล็กๆที่โฆษณาให้บริการเงินด่วนติดบริเวณเสาไฟฟ้าที่ดอกเบี้ยสูงปรี๊ด บัตรกดเงินสดที่ดอกเบี้ยสุดโหด หรือแหล่งเงินกู้นอกระบบที่ย้ายจากเสาไฟฟ้ามาอยู่ในอินเตอร์เน็ตที่มีผู้ให้บริการเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยว่าจะโทรเบอร์ไหนก่อนดี เราอ่านคอมเม้นท์ข้างล่างป้ายโฆษณาก็มีผู้ให้ความสนใจกู้เยอะมาก(ไม่รู้ว่าของจริงหรือหน้าม้า) อืม…การกู้เงินด่วนทันใจแบบนี้สมควรเป็นด่านแรกที่เราต้องนึกถึงเวลาไม่มีเงินจริงๆหรือ?? “วิธีหาเงิน” นอกจากทำงานด้วยความสามารถตนเองบวกกับการหารายได้เสริมทางอื่น

อ่านต่อ


7. ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ คำนวณอย่างไร

  หลายท่านอาจจะเคยสงสัยวิธีการคิดดอกเบี้ยของธนาคารว่าคิดอย่างไร เหมือนกับแฟนเพจท่านนี้ที่ฝากคำถามไว้ที่หน้าเพจของอภินิหารเงินออม เราเห็นว่าเป็นคำถามที่ดีและน่าจะมีประโยชน์กับแฟนเพจท่านอื่นๆด้วย จึงเขียนอธิบายวิธีการคำนวณดอกเบี้ยในบทความนี้นะจ๊ะ ซึ่งจะมีทั้งวิธีที่กดเครื่องคิดเลขเองกับตัวช่วยที่จะทำให้เราคำนวณดอกเบี้ยง่ายที่สุดในสามโลก เรามาเริ่มกันเลยนะจ๊ะ ^_^   แม้ว่าคำถามจะสั้น

อ่านต่อ

11. 4 วิธีออมเงินง่ายๆจากเพจอภินิหารเงินออม

วันหนึ่งในขณะที่เรากำลังจะขึ้นรถไฟฟ้า BTS สองเท้าเราก้าวเดินอย่างเนิบๆ ไปอย่างช้าๆ ซึ่งแตกต่างกับความคิดที่วิ่งสวนกันไปมาเร็วยังกับแข่งโอลิมปิก เพราะคิดตลอดเวลาว่าจะหาอะไรมาเขียนสร้างแรงบันดาลใจให้แฟนเพจดี ระหว่างที่เราต้องอยู่ในภาวะจำยอมที่ต้องทำตัวรีบแบนอยู่ในดงรักแร้ของแขกบ้านแขกเมือง ก็ต้องปล่อยความคิดนั้นไว้ก่อน กลั้นหายใจแล้วยืนภาวนาให้รถไฟฟ้าไปถึงปลายทางเร็วๆ อ้าว…ฮึบบบบบ!!

อ่านต่อ


12. [แชร์ประสบการณ์]วิธีออมเงินที่มนุษย์เงินเดือนยังต้องอึ้ง!!

  ประสบการณ์ออมเงินของคนธรรมดา ที่มีวิธีคิดไม่ธรรมดา ทำให้มนุษย์เงินเดือนยังต้องอึ้ง   วันนี้ขอเล่าประสบการณ์เรื่องการออมเงินของ “น้ารุ่ง” ซึ่งเป็นคนเก่าคนแก่ของพ่อเราที่ทำงานโต๊ะจีนด้วยกันมาสิบกว่าปี ก่อนหน้านี้น้ารุ่งทำงานเป็นคนงานก่อสร้างเลี้ยงลูกเพียงคนเดียวเพราะสามีเสียชีวิตไปนานแล้ว งานก่อสร้างเป็นงานที่หนักทำให้ไม่ค่อยได้พักผ่อน จึงเปลี่ยนมาทำอาชีพเผาถ่านขายเพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง

อ่านต่อ


13. รู้อะไรก็ไม่เท่ารู้งี้…… หากวันนึงเราต้องเป็นโรคร้ายแรง

สวัสดีค่ะผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน มีข้อความหนึ่งส่งถึงเราในแฟจเพจอภินิหารเงินออมว่าเขาเริ่มทำงานเป็นตัวแทนประกันชีวิต ซึ่งรุ่นพี่หลายๆคนแนะนำให้หาลูกค้าอย่างเดียว โดยไม่รู้เป้าหมายที่แท้จริงของการทำประกันชีวิต เมื่อได้อ่านบทความในบล็อกก็ทำให้รู้ว่า แนวคิดหลักของประกันชีวิต คือ “การป้องกันความเสี่ยง” ซึ่งมีความสำคัญในการวางแผนการเงิน ทำให้เขาเข้าใจอาชีพตนเองและใช้ความรู้ช่วยเหลือ

อ่านต่อ15. คำนวณผลตอบแทนจากการซื้อประกันแบบมืออาชีพ

    ทุกคนล้วนมีความฝันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้เงินเพื่อให้ความฝันนั้นเป็นจริง บางคนฝันใกล้ๆว่าขอเพียงหมดหนี้สินบัตรเครดิตก็จะทำให้ชีวิตมีความสุข ขณะที่หลายคนฝันไกลๆว่าอยากมีเงินสร้างธุรกิจส่วนตัว อยากมีบ้าน รถยนต์ เงินเพื่อการศึกษาลูกและอยากมีชีวิตที่สุขสบายในวัยเกษียณ เรามุ่งมั่นเก็บออมเงินเพื่อที่จะให้ไปถึงความฝัน

อ่านต่อ


16. 3 วิธีมีเงินออมเพิ่มขึ้นง่ายๆ 50% ทันที!!

  เชื่อว่าหลายคนอยากจะมีเงินออมมากขึ้น ยิ่งมีเงินออมเพิ่มขึ้นง่ายๆ เพิ่มขึ้นเร็วๆจะยิ่งรู้สึกดี บางคนคิดไปไกลว่าแค่หายใจก็มีเงินออมเพิ่มขึ้น แต่โลกของความเป็นจริงมันไม่ใช่แบบนั้น หลายคนพยายามทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังเริ่มออมไม่ได้สักทีเพราะติดปัญหาค่าครองชีพสูง มีหนี้สินกองโต รายได้น้อยเกินไป จึงมุ่งแต่จะหาเงินเพิ่มเพราะจะได้มีเงินออมมากขึ้น

อ่านต่อ

20. วิธีจัดการเงินเดือนในยุคออนไลน์

เคยถามตัวเองไหมว่า “เราจะจัดการเงินเดือนอย่างไรดีน๊าาาาาา” ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆเราก็จัดการเงินตัวเองไม่ถูกเหมือนกัน อืมมมมนะ ก็มหาลัยสอนแต่วิธีหาเงินนี่หน่า เราทำงานที่แรกในบริษัทญี่ปุ่น การเดินทางก็แสนสบายเพราะมีรถบัสแอร์เย็นฉ่ำมารับส่งตลอดเช้าและเย็น มีชุดพนักงานทำให้ประหยัดไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าแต่งตัว ส่วนรายจ่ายก็มีแค่ค่ากินในแต่ละมื้อเท่านั้น อาหารราคาพนักงานขายถูกเวอร์ๆ

อ่านต่อ22. เลือกอะไรดีระหว่างมาตรา 40 หรือ กอช.

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราไปสำนักงานประกันสังคมเพื่อไปสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ช่วงที่รอจะชำระเงินก็นั่งมองไปรอบๆ เอ๊ะ!! ทำไมมีคนนั่งถือเอกสารนั่งรออีกมุมนึงของห้องเต็มไปหมด ต่อมอยากรู้อยากเห็นชักกระตุก ^^!! เราเห็นป้ายแปะไว้ว่า “มาตรา 40”

อ่านต่อ


23. “ซื้อประกันสุขภาพแล้ว แต่ทำไมต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่ม”

 “ซื้อประกันสุขภาพแล้ว แต่ทำไมต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่ม”   ในขณะที่เราสไลด์หน้า Facebook ดูความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ ว่าวันหยุดนี้แต่ละคนกำลังทำอะไรบ้าง เลื่อนไปเรื่อยๆ ก็สะดุดกับภาพเพื่อนสาวนักขายอสังหาฯมือทอง โพสต์ภาพตนเองใส่ชุดผู้ป่วยของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

อ่านต่อ


24. 4 ขั้นตอนสร้างบัญชีเงินเดือนขั้นเทพ!!

บทความหลายๆหัวข้อนั้นมาจากการตั้งคำถามเพื่อหาวิธีให้แฟนเพจเริ่มออมเงินได้ ครั้งนี้ก็เช่นกันที่คิดว่าจะทำอย่างไรให้เรารู้ว่าเงินเดือนของตนเองไปอยู่ที่ไหนบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้จดบัญชีรายรับรายจ่าย เราคิดว่าแบบเดิมก็ดีอยู่แล้ว แต่มันน่าจะพัฒนาต่อยอดไปที่วิธีอื่นๆได้   คนส่วนใหญ่มักละเลยเรื่องใกล้ตัว ตัวเราก็เช่นกัน วันหนึ่งเราก็คิดว่าทำไมไม่นำวิธีที่เราใช้มาเขียนล่ะ แม้ว่าจะใช้ไม่ได้ผลกับทุกคน

อ่านต่อ


25. 9 เงินออมที่เราควรมีในปีนี้

  ผู้เขียนรู้สึกมีความสุขมากๆที่บทความของอภินิหารเงินออมและเว็บไซด์ AomMoney ได้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้หลายๆคนเริ่มต้นออมเงิน ในปีที่ผ่านมามีแฟนเพจหลายคนฮึดสู้กับตนเองว่าจะต้องมีเงินออมให้ได้ แล้วก็ทำสำเร็จด้วยซิ อิ้วๆ บางคนนำผลงานการออมเป็นภาพสมุดบัญชีมาโชว์เป็นหลักฐานว่าทำได้ละน๊า เราเห็นแล้วรู้สึกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก เอาไว้จะมาเขียนเล่าให้ฟังในบทความต่อๆไปเพื่อจะได้เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆนะจ๊ะ

อ่านต่อ
28. 3 รู้ก่อนให้เงินทำงาน

ให้เงินทำงาน หันไปทางไหนมีแต่คนบอกว่าไม่ควรเก็บเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์เฉยๆ ควรนำเงินมาลงทุนจะได้เงินทำงาน ทำให้เงินงอกเงย เป็นหลักการที่ดีเพราะจะทำให้เรามีความมั่งคั่งในอนาคต ทำให้เงินเติบโตไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้รวดเร็วขึ้นจากการลงทุน ทำให้แต่ละคนมุ่งหน้าหาเงินเพื่อให้เงินงอกเงย โดยมองข้ามพฤติกรรมการใช้เงินและไม่สนใจวิธีหาเงินมาลงทุน ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้เราผิดพลาดทางด้านการลงทุนอย่างร้ายแรง แม้ว่าการลงทุนนั้นจะดีมากแค่ไหน

อ่านต่อ


29. [แชร์ประสบการณ์แฟนเพจ] มีหนี้ก็มีเงินออมได้

      เรารู้สึกดีใจทุกครั้งที่เห็นว่าหลายๆเรื่องที่เราตั้งใจเขียนแล้วสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคุณครูนักออมเงินที่ครั้งหนึ่งเคยผิดพลาดร้ายแรงจากการก่อหนี้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาแล้ว จนกระทั่งทำให้ตนเองหลุดจากวงจรหนี้ได้ นับว่าวิธีคิด วิธีการจัดการเกี่ยวกับการเงินเหล่านี้เป็นประโยชน์มากๆกับผู้อ่านหลายท่านซึ่งอาจจะนำมาปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหาของตนเองได้ เราขอขอบคุณคุณครูท่านนี้ที่ให้ประสบการณ์ชีวิตตนเองสอนเป็นวิทยาทานความรู้ให้แก่ผู้อื่นด้วย “ประสบการณ์มีหนี้ก็มีเงินออมได้”

อ่านต่อ
การออมเงิน 15 ตอน
ความรู้ประกันชีวิตเบื้องต้น
รวมบทความการเงินอภินิหารเงินออม
เงินฉุกเฉิน


จบการศึกษาปริญญาตรีคณะการตลาดจากรั้วพณิชยการพระนคร(หรือที่เราสั้นๆว่า พ.พ.) และ MBA ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตเคยเป็นที่ปรึกษาการลงทุน ปัจจุบันมีอาชีพเป็นนักเขียนอิสระ วิทยากร