maibat

maibat

(ไม้แบด) อนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์
นักลงทุนคอนโดทั้งขายและปล่อยเช่า
เจ้าของเพจ Facebook “Maibat ข้อคิดการเงิน” และ “Maibat Condo Investor”
ข้อคิดในการใช้ชีวิต-คำแนะนำในการซื่อคอนโดเพื่อการลงทุน และอยู่อาศัย ด้วยประสบการณ์จริง

“มนุษย์เงินเดือนที่มีเป้าหมายสู่อิสรภาพทางการเงิน ด้วยอสังหาริมทรัพย์”


ติดต่องาน
โทร 085-542-8799 (โรส)
หรือ
http://www.aommoney.com/advertising#contactuswww.aommoney.com/maibat
ผมได้ยินมนุษย์เงินเดือนหลายคนพูดว่า ไม่อยากถือ “บัตรเครดิต” กลัวรูดเพลินจ่ายไม่ไหว และ “บัตรเครดิต” ใบเดียวพอแล้ว กลัวหนี้เยอะไม่มีเงินจ่าย ซึ่งคำกล่าวนี้จริงสำหรับคนที่ระงับใจตัวเองไม่อยู่ เวลาเห็นของถูกใจเป็นต้องช้อป แต่สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิตเป็น จะรู้ว่านี่คือเครื่องมือขั้นเทพช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งมีบัตรเครดิตหลายใบยิ่งเลือกได้เลยว่าบัตรไหนคุ้มสุด   ผมชอบเปรียบ

อ่านต่อออมเงินเท่าไหร่ดี มีใช้ยามเกษียณแบบพึ่งตนเอง     บทความนี้ผมเขียนเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของ การออม ว่ามีผลต่ออนาคตการ ใช้ชีวิตหลังเกษียณ พูดง่ายๆว่าหมดแรงทำงานก็ยังมีกินมีใช้โดยไม่ต้องหวังพึ่งคนอื่น เราสามารถเก็บออมเงินในช่วงวัยทำงานมาใช้จ่ายในช่วงวัยเกษียณได้ครับ   สถิติจากธนาคารโลก คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ยเกือบจะ

อ่านต่อ1. เจ้าตัวเล็กภูมิต้านทานโรคยังน้อย ป่วยทีไรมีค่ารักษาสูง ผมจึงทำประกันสุขภาพให้เค้าครับ

เจ้าตัวเล็กภูมิต้านทานโรคยังน้อย ป่วยทีไรมีค่ารักษาสูง ผมจึงทำประกันสุขภาพให้เค้าครับ   ผมมีนิสัยชอบวางแผนการเงิน ตั้งเป้าไว้ว่าอยากมีอิสรภาพการเงินก่อนเกษียณ และมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่เพิ่งตระหนักถึงความสำคัญของประกันสุขภาพ ลองมาฟังเรื่องราวของผมนะครับ  

อ่านต่อ


2. คิดก่อนซื้อ คอนโดราคานี้แพงไปหรือไม่ ?

เงินหามาเหนื่อยยากจึงควรรอบคอบเวลาใช้เงิน ในชีวิตคนส่วนใหญ่มีเรื่องที่ต้องใช้เงินเป็นหลักล้านอยู่ไม่กี่อย่างได้แก่ ซื้อบ้าน ซื้อรถ และจ่ายค่ารักษาพยาบาล แม้จะเป็นเพียงไม่กี่ครั้งในชีวิตแต่อาจส่งผลกระทบทำให้การเงินสะดุดไปหลายปีได้เลยครับ นอกจากนี้ผมชอบคิดเสมอว่าการซื้อคอนโดแพงกว่าราคาตลาดเปรียบเสมือนการทำงานฟรีไม่มีเงินเดือนไปหลายเดือน สมมุติว่า คอนโดราคาตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 2

อ่านต่อ


3. 18 ข้อคิดสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการอิสรภาพทางการเงิน

บทความแรกในชีวิตที่ผมลองเขียนลง Pantip ในปี 2556 ปรากฏว่าติดกระทู้แนะนำทั้งห้องสินธรและสีลม เลยอยากนำมาให้แฟนเพจได้อ่านกันครับ อาชีพมนุษย์เงินเดือนเป็นอาชีพของคนส่วนใหญ่ในประเทศมีรายได้มั่นคงแต่น้อยคนนักที่พบกับอิสรภาพทางการเงิน ผมขอแชร์แนวคิดจากประสบการณ์ตรง โดยที่ผมวางเป้าหมายส่วนตัวอยากมีอิสรภาพทางการเงินอายุไม่เกิน 45

อ่านต่อ


4. คอนโดหลักล้าน..เงินเก็บหลักแสน..ก็เป็นเจ้าของคอนโดได้

ต้องบอกก่อนเลยว่ากว่าสิบปีที่ผ่านมาราคาคอนโดแพงขึ้นมากเลยครับ จนตอนนี้ราคาต่อตารางเมตรของคอนโดกรุงเทพรอบในทะลุเกินแสนบาทไปมากแล้ว หลายคนคงเสียดายที่ไม่ได้ซื้อไว้ บางคนที่รอซื้อกะว่าฟองสบู่คอนโดแตกคงผิดหวังไปตามๆกันต้องรอกันต่อไป อันที่จริงผมก็เห็นด้วยว่าคอนโดบางทำเลบางโครงการแพงขึ้นมากจริงๆ และบางที่มีจำนวนโครงการล้นความต้องการ (Over Supply) แต่โดยรวมคอนโดก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปีเร็วบ้างช้าบ้างก็ว่ากันไป อยากเป็นเจ้าของคอนโดจะรอให้เก็บเงินครบ

อ่านต่อ


5. 9 ตำแหน่งห้องที่ควรระวังในการลงทุนคอนโด

คอนโดในโครงการเดียวกันมีเป็นร้อยเป็นพันห้องจำไว้เลยครับว่าไม่เหมือนกันแต่ละห้องมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ราคาถูกแพงจึงไม่เท่ากันเป็นเรื่องธรรมดาครับคราวนี้ผมเลยอยากให้ข้อคิดในการเลือกห้องที่ถูกใจและเหมาะกับการลงทุนโดยหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจตามมาในอนาคตครับ 1. ได้ยินเสียงดังตำแหน่งห้องที่หันเข้าหาถนนใหญ่แล้วโครงการมีระยะถอยร่นไม่มากนักตำแหน่งห้องที่หันเข้าหาสถานบันเทิง โรงเรียน วัด สถานีรถไฟฟ้าในระยะใกล้มากเกินไป และตำแหน่งห้องที่ติดสระว่ายน้ำ 2. กลิ่นไม่ดีตำแหน่งห้องที่ได้รับกลิ่นจากแหล่งกำจัดขยะรบกวนตำแหน่งห้องที่หันเข้าหาเมรุวัดซึ่งอาจได้รับควันตอนเผา

อ่านต่อ


6. 5 ข้อคิด แต่งคนโดให้เช่า

นอกจากปัญหาได้ค่าเช่าไม่คุ้มและปัญหาค้างค่าเช่าแล้ว ผู้เช่าบางคนไม่คิดที่จะดูแลรักษาห้องให้กับเจ้าของเลยมีทั้งปัญหาขยะไม่เคยเก็บ ปัญหาสูบบุหรี่ภายในห้อง ปัญหาคราบและกลิ่นจากการทำครัว ปัญหาเฟอร์นิเจอร์และพื้นลามิเนตบวมน้ำ ปัญหาแอร์ตันไม่เคยล้าง ปัญหาวอลเปเปอร์ฉีกขาด ปัญหาเสียงดังจนข้างห้องรำคาญ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ผมต้องการเตือนให้ระวังเท่านั้น

อ่านต่อ


7. 5 ข้อดีที่ทำให้ชอบลงทุนคอนโดมากกว่าหุ้น

ยุคที่เงินฝากได้ดอกเบี้ยน้อยนิดติดต่อกันมานาน ทางเลือกในการลงทุนยอดนิยมไม่พ้น หุ้น กองทุนรวม ทองคำ และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งสินทรัพย์ทุกประเภทมีสิ่งที่เหมือนกันคือมีทั้งคนที่ได้กำไรและขาดทุน ส่วนสิ่งที่ต่างกันคือความเหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของแต่ละบุคคล ต้องศึกษาและลงทุนดูถึงจะรู้ว่าตัวเองชอบการลงทุนแบบไหนครับ หลายคนคงเคยลงทุนในหุ้นแล้วพบว่าราคาหุ้นผันผวนมาก

อ่านต่อ


8. คอนโดเปิดใหม่แพงจัง… มีงบจำกัดทำไงดี ?

ประเทศไทยมีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล เพียงพอกับประชากรของประเทศ แต่การอยู่อาศัยที่แท้จริงมักกระจุกตัวแน่นในจังหวัดที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่ มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต อย่างในกรุงเทพมีคนอาศัยอยู่หลายสิบล้านคนแน่นขนัดกันเลยทีเดียว และตัวเลขคนอยู่อาศัยก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่พื้นที่กลับมีอยู่เท่าเดิม โดยเฉพาะกรุงเทพชั้นในเปรียบเสมือนไข่แดง ใครๆก็อยากเข้ามาอยู่อาศัยกัน ราคาที่อยู่อาศัยจึงมีแนวโน้มแพงขึ้นทุกปี

อ่านต่อ10. 7 เรื่องคอนโดที่เรามักเข้าใจผิด

การสร้างคอนโดต่างจากบ้านจัดสรรตรงที่มูลค่าโครงการเป็นหลักพันล้านบาท ผู้พัฒนาโครงการต้องขอสินเชื่อวงเงินสูงจากธนาคารจึงมักเปิดขายก่อนสร้างหรือที่เรียกกันว่า “พรีเซลล์(Pre-Sales)” เพื่อดูว่าลูกค้าให้การตอบรับโครงการใหม่ดีหรือไม่จากยอดจองคอนโด หากตอบรับดีก็ขออนุญาตก่อสร้าง (EIA) แล้วค่อยลงมือก่อสร้างในลำดับถัดไป แต่หากตอบรับไม่ดีก็อาจจะยกเลิกโครงการไปเลย    การขายก่อนสร้างทำให้ลูกค้ายังไม่ได้เห็นของจริง

อ่านต่อ


11. 3 เหตุผล ที่คนชอบเข้าใจผิด คิดว่าคอนโดแบรนด์ดังดีกว่า

  เชื่อว่าคำถามนี้คงอยู่ในใจหลายคน เพราะคอนโดราคาเป็นหลักล้านซื้อมาแล้วไม่ชอบอยากเปลี่ยนไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ และคอนโดแต่ละโครงการแต่ละห้องมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันทำให้เลือกซื้อคอนโดไม่ง่ายเหมือนซื้อ iPhone เลือกเดี๋ยวเดียวก็ได้แล้ว   การซื้อคอนโดก็เหมือนกับสินค้าอื่นๆทั่วไป ตรงที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความมั่นใจกับคอนโดแบรนด์ดังของผู้ประกอบขนาดใหญ่มากกว่าแบรนด์เกิดใหม่ของผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่ผู้ซื้อคอนโดแบรนด์ดังต้องยอมจ่ายค่าแบรนด์ซึ่งถูกบวกเข้าไปในราคาต่อตารางเมตรนั่นเอง

อ่านต่อ


12. ออมเงินเท่าไหร่ดี มีใช้ยามเกษียณแบบพึ่งตนเอง

ออมเงินเท่าไหร่ดี มีใช้ยามเกษียณแบบพึ่งตนเอง     บทความนี้ผมเขียนเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของ การออม ว่ามีผลต่ออนาคตการ ใช้ชีวิตหลังเกษียณ พูดง่ายๆว่าหมดแรงทำงานก็ยังมีกินมีใช้โดยไม่ต้องหวังพึ่งคนอื่น เราสามารถเก็บออมเงินในช่วงวัยทำงานมาใช้จ่ายในช่วงวัยเกษียณได้ครับ   สถิติจากธนาคารโลก คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ยเกือบจะ

อ่านต่อ


13. 5 ปัจจัย ตั้งราคาคอนโดให้โดนใจคนซื้อ

เคยได้ยินไหมครับว่า การลงทุนคอนโดต้องกำไรตั้งแต่ตอนที่ซื้อ เพราะก่อนตัดสินใจซื้อควรทำการบ้านหนักเพื่อเลือกลงทุนในโครงการที่ดีในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด ต้องวิเคราะห์ต่อไปอีกว่ามูลค่าคอนโดจะสูงขึ้นในอนาคตด้วย พอถึงตอนอยากขายก็จะได้ตั้งราคาอย่างสบายใจไม่ติดปัญหาตั้งราคานี้ขายแล้วขาดทุน ซึ่งราคาในสายตาที่ผู้ซื้อมองจะมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรก สนใจราคารวมที่ต้องจ่าย

อ่านต่อ


14. ส่องทำเลโดน … ชีวาทัย เรสซิเดนซ์ บางโพ

ทำเลย่านบางโพอยู่ห่างจากใจกลางกรุงเทพไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นพื้นที่อยู่ในเขตบางซื่อซึ่งถือเป็นรอยต่อระหว่างกรุงเทพมหานครกับจังหวัดนนทบุรี มีวิถีชุมชนเก่าแก่ตามเส้นทางถนนประชาราษฎร์สาย 1 ที่ทอดตัวขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา และมีเอกลักษณ์ที่สำคัญของย่านคือแหล่งค้าไม้ที่มีชื่อเสียงบริเวณซอยประชานฤมิตรที่อยู่ไม่ไกลจากแยกบางโพนั่นเอง   หลังจากที่รัฐเริ่มก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินผ่านย่านบางโพ ตำแหน่งสถานีอยู่ตรงสี่แยกบางโพพอดิบพอดี ส่งผลให้ความเจริญเข้ามาสู่ย่านนี้อย่างรวดเร็วมีโครงการคอนโดผุดขึ้นจำนวนมาก

อ่านต่อ


15. จับตาคอนโดใกล้สถานศึกษาโอกาสแห่งการลงทุน

ลองนึกดูสิครับว่า เมืองที่พัฒนาอย่างรวดเร็วมีคนมาอาศัยอยู่มากขึ้นเรื่อยๆอย่างกรุงเทพมหานคร การหาที่อยู่อาศัยทำเลดีในราคาเอื้อมถึงนั้นหายากและทวีความยากเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆจนในอนาคตรุ่นลูกหลานอาจต้องไปหาที่อยู่อาศัยนอกเมือง คอนโดถือเป็นพระเอกที่ช่วยแก้ปัญหาคนที่ต้องการอสังหาริมทรัพย์ทำเลดีในราคาที่จ่ายไหว ด้วยการปรับรูปแบบการใช้พื้นที่ภายในห้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดพร้อมกับเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางให้สะดวกสบาย ทำให้คอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน     พ่อแม่สมัยนี้เริ่มลงทุนซื้อคอนโดเก็บไว้ให้บุตรหลานด้วยเหตุผลหลายอย่างที่น่าสนใจ หลายครอบครัวลงทุนซื้อคอนโดเก็บไว้เป็นมรดก

อ่านต่อ


16. 3 ทำเลที่เหมาะกับคอนโดลงทุนและอยู่อาศัยสไตล์ Maibat

รู้มั้ยครับว่านอกจากอสังหาเป็นทรัพย์สินที่เคลื่อนย้ายไม่ได้แล้ว ยังต่างจากทรัพย์สินอื่นตรงที่มีจำนวนจำกัดและทำเลแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เว้นแม้แต่ห้องในคอนโดเดียวกันก็ไม่เหมือนกันเลย ใครเคยมีประสบการณ์ซื้อคอนโดจะรู้เลยว่าโครงการตั้งราคาขายละเอียดยิบ ห้องที่อยู่ต่างมุมต่างชั้นต่างทิศต่างขนาดต่างแบบ ราคาต่อตารางเมตรแตกต่างกันอย่างชัดเจน ตอนผมลงทุนคอนโดที่แรกเห็นใบราคามีให้เลือกหลายห้องหลายชั้นหลายทิศถึงกับงงครับ เยอะจนเลือกไม่ถูก   สำหรับผมทำเลที่เหมาะกับการลงทุนและอยู่อาศัยอย่างแรกเลย

อ่านต่อ


17. [บทความพิเศษ] ประสบการณ์มีลูกยาก ติดทีเดียวแฝดสามใช้เงินไปเฉียดล้าน

ประสบการณ์มีลูกยาก ติดทีเดียวแฝดสามใช้เงินไปเฉียดล้าน ผมอยากบันทึกเรื่องราวความทรงจำกว่าจะได้เป็นพ่อคน และแบ่งปันความรู้ให้กับคนที่ฝันอยากมีลูกแฝด ขณะที่เขียนลูกผมอายุ 5 เดือนแล้วนับจากวันคลอด วัยกำลังน่ารักน่าชังเป็นแฝดสอง ชายหนึ่งหญิงหนึ่ง สมหวังกับความอดทนรอคอยมานานแสนนาน

อ่านต่อ


18. 5 ปัญหา ที่รู้แบบนี้ยังไม่จองคอนโดตอนสร้างอยู่ดีกว่า

การเป็นเจ้าของคอนโดไม่ใช่แค่มีเงินแล้วซื้อเป็นอย่างเดียว ต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจจ่ายเงินจองห้องไปการเป็นเจ้าของคอนโดไม่ใช่แค่มีเงินแล้วซื้อเป็นอย่างเดียว ต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจจ่ายเงินจองห้องไป คอนโดราคาหลายล้านบาทพลาดไปเสียดายเงินแย่ ในบทความนี้ผมอยากบอกปัญหาคลาสลิกที่มักเจอมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ     ปัญหาที่มักเจอระหว่างคอนโดก่อสร้าง คอนโดสร้างไม่ได้

อ่านต่อ


27. [Preview] คอนโดศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 ที่สุดของความคุ้มค่าบนทำเลทองย่านสุขุมวิท

คอนโดศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39ที่สุดของความคุ้มค่าบนทำเลทองย่านสุขุมวิท     โครงการไฮไลท์บนที่ดินแปลงใหญ่ย่านสุขุมวิทตอนกลางมูลค่าสูงสุดกว่า 10,000 ล้านบาทของศุภาลัยกำลังจะเปิดตัวแล้วนะครับ

อ่านต่อ


28. 4 วิธีใช้ “บัตรเครดิต” ให้ประหยัดเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน

ผมได้ยินมนุษย์เงินเดือนหลายคนพูดว่า ไม่อยากถือ “บัตรเครดิต” กลัวรูดเพลินจ่ายไม่ไหว และ “บัตรเครดิต” ใบเดียวพอแล้ว กลัวหนี้เยอะไม่มีเงินจ่าย ซึ่งคำกล่าวนี้จริงสำหรับคนที่ระงับใจตัวเองไม่อยู่ เวลาเห็นของถูกใจเป็นต้องช้อป แต่สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิตเป็น จะรู้ว่านี่คือเครื่องมือขั้นเทพช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งมีบัตรเครดิตหลายใบยิ่งเลือกได้เลยว่าบัตรไหนคุ้มสุด   ผมชอบเปรียบ

อ่านต่อ


ยังไม่มีซีรี่ส์ในตอนนี้อนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์
: มนุษย์เงินเดือนที่มีเป้าหมายอิสรภาพทางการเงิน
: นักลงทุนคอนโดทั้งขายและปล่อยเช่า
: เจ้าของเพจ Facebook "Maibat ข้อคิดการเงิน” และ “Maibat Condo Investor”
: นักเขียนนามปากกา Maibat เขียนบทความการเงินให้กับธนาคารกรุงศรี และบทความคอนโดให้กับออมมันนี่