Kevin's Daddy คุณพ่อนักวางแผนการเงิน

Kevin's Daddy คุณพ่อนักวางแผนการเงิน

“กิจ สุรกิจ พิทักษ์ภากร” กรรมการผู้จัดการบริษัท Wealth Planner
และเป็นนักวางแผนการเงินที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น CFP
ด้วยประสบการณ์ทางด้านการวางแผนการเงินที่สะสมมา 14 ปี
พี่กิจจึงอยากแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ทางการเงินแก่ผู้ที่สนใจ
ผ่านทางเพจ “Kevin’s Daddy คุณพ่อนักวางแผนการเงิน”
โดยมีเป้าหมายให้คนไทยจะมีสุขภาพทางการเงินที่ดีขึ้น ผ่านการวางแผนการเงินครอบครัวที่ดี

“สร้างอนาคตการเงินให้ครอบครัว ด้วยการวางแผนการเงินอย่างชาญฉลาด”

ติดต่องาน
โทร 085-542-8799 (โรส)
หรือ
http://www.aommoney.com/advertising#contactuswww.aommoney.com/kevindaddy


  สมัยก่อนคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัวก็จะยึดหลักของการทำงานหนักเพื่อจะทำให้ได้เงินเยอะๆ ลูกๆจะได้สบาย เรื่องการไปพักผ่อนก็มีบ้างตามโอกาสที่เหมาะสม ถ้าสรุปง่ายๆ คือ คนสมัยก่อนเน้นหาเงินก่อน เรื่องเที่ยวไว้ทีหลังถ้าได้ก็ดี   แต่เดี๋ยวนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่ยุคใหม่ก็จะมีแนวคิดเรื่องสมดุลย์ชีวิตมากขึ้น

อ่านต่อ


“5 ข้อดีของการเก็บเงินให้ลูกผ่านประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่สินค้าการเงินอื่นไม่มี”   วันนี้คนที่มีลูกส่วนใหญ่ที่มีความรอบคอบก็มักจะเปิดบัญชีเก็บเงินให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก บางคนเก็บเงินให้เค้าตั้งแต่คลอดเลยก็มี ซึ่งพ่อแม่ที่ตั้งใจเก็บเงินให้ลูกนั้น ก็คงคิดคล้ายๆกันว่า วันนึงเค้าโตขึ้น ถ้าเค้าอยากเรียนต่ออะไร ก็ได้มีเงินก้อนส่งเสียเค้าต่อ

อ่านต่อ


ปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” รากฐานการวางแผนการเงินของคนไทยอย่างแท้จริง   หลายๆท่านคงเคยได้ยินคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” มาบ่อยครั้ง ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะเข้าใจกันผิดเพี้ยนไปบ้างว่า เช่น จะขยันไปทำไม ทำงานแค่พอประมาณ หรือบางคนก็บอกว่าเรากินน้อย ใช้น้อย ก็อยู่อย่างพอเพียงก็ดีแล้ว อย่าไปโลภมาก บ้าง ซึ่งใครที่คิดแบบนี้อยู่ แสดงว่าท่านยังไม่เข้าใจคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” จริงๆเลย  ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั้นทรงมีพระราชดำริเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนี้มาตั้งแต่วันที่ 18

อ่านต่อ


“เงินไม่หายแน่ ถ้าทำบัญชีรายรับรายจ่าย”   ย้อนกลับไปถึงวันที่เราเรียนจบ พอเริ่มทำงานก็นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการที่คนเราสามารถสร้างรายได้ด้วยตัวเอง คุณจำได้มั้ยว่า พอเงินเดือนออกมาเดือนแรกเรา เราเอาเงินนั้นไปทำอะไร ส่วนมากก็จะเป็นการเอาเงินไปซื้อของที่เราอยากได้ ซึ่งอาจจะเริ่มด้วยการซื้อชุดทำงาน

อ่านต่อ


การวางแผนการเงินไม่เพียงแต่จะมองหาแต่การจะลงทุนอะไรเท่านั้น แต่ต้องเริ่มจากการใช้จ่ายอย่างเหมาะสมด้วย ดังนั้นการใช้จ่ายของคนทุกวันนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นไปแบบไม่มีการวางแผน เพราะเห็นด้วยหรือไม่ว่า การจ่ายเงินแบบที่ไม่วางแผนมาก่อน มักจะทำให้เราได้ของมาก่อน แต่สุดท้ายยังไม่ได้ใช้ บางคนซื้อมาแล้วก็เก็บไว้ก่อน พอนานไปเข้าก็ลืมไปว่าซื้อมา

อ่านต่อ

2. “เงินไม่หายแน่ ถ้าทำบัญชีรายรับรายจ่าย”

“เงินไม่หายแน่ ถ้าทำบัญชีรายรับรายจ่าย”   ย้อนกลับไปถึงวันที่เราเรียนจบ พอเริ่มทำงานก็นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการที่คนเราสามารถสร้างรายได้ด้วยตัวเอง คุณจำได้มั้ยว่า พอเงินเดือนออกมาเดือนแรกเรา เราเอาเงินนั้นไปทำอะไร ส่วนมากก็จะเป็นการเอาเงินไปซื้อของที่เราอยากได้ ซึ่งอาจจะเริ่มด้วยการซื้อชุดทำงาน

อ่านต่อ4. “อยากมั่งคั่งอย่างยั่งยืน ต้องวางแผนการเงินตามหลักของ Financial Planning Pyramid”

วันนี้ขอเอาเรื่องหลักการวางแผนการเงินตามหลักสากลทั่วโลกมาเล่าให้ฟังครับ อาจจะยาวไปหน่อยแต่เชื่อว่าถ้าได้อ่านแล้วจะเข้าใจการวางแผนการเงินมากขึ้นแน่นอนครับ ซึ่งหลายๆคนมักจะมาถามผมในการสัมมนา หรือในเพจของผมว่า “อยากวางแผนการเงินครับ ช่วยแนะนำให้หน่อยว่า ควรจะแนะนำให้ลงทุนอะไรดี  หรือ ตอนนี้ลงทุนสินทรัพย์ตัวนี้อยู่ ดีมั้ยครับ”

อ่านต่อ6. ปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” รากฐานการวางแผนการเงินของคนไทยอย่างแท้จริง

ปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” รากฐานการวางแผนการเงินของคนไทยอย่างแท้จริง   หลายๆท่านคงเคยได้ยินคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” มาบ่อยครั้ง ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะเข้าใจกันผิดเพี้ยนไปบ้างว่า เช่น จะขยันไปทำไม ทำงานแค่พอประมาณ หรือบางคนก็บอกว่าเรากินน้อย ใช้น้อย ก็อยู่อย่างพอเพียงก็ดีแล้ว อย่าไปโลภมาก บ้าง ซึ่งใครที่คิดแบบนี้อยู่ แสดงว่าท่านยังไม่เข้าใจคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” จริงๆเลย  ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั้นทรงมีพระราชดำริเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนี้มาตั้งแต่วันที่ 18

อ่านต่อ8. จะส่งลูกเรียนต้องวางแผนอย่างไร?

จะส่งลูกเรียนต้องวางแผนอย่างไร?   “จะส่งลูกเรียนคนนึงต้องวางแผนอย่างไร” คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ภาระที่สำคัญที่สุดของการที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ ก็คือ “ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของลูก” ซึ่งถ้าพ่อแม่ทุกๆ คนเลือกได้คงอยากให้ลูกได้มีโอกาสเรียนในระดับที่สูงที่สุด และ

อ่านต่อ


9. “ปกป้องเงิน 90% ของคุณด้วยเงินเพียง 10%” ก่อนที่เงินคุณจะหายไปทั้ง 100%

ช่วงชีวิตของคนเราทุกๆคนนั้น ตอนวัยเด็กเป็นวัยพึ่งพิง จะใช้เงินก็ต้องขอจากคุณพ่อคุณแม่ พอเรียนจบก็หางานทำ ประกอบอาชีพเพื่อมีรายได้ ซึ่งรายได้ก็นำมาซึ่งทรัพย์สินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ พอมีครอบครัวก็ต้องมีเงินเลี้ยงดูครอบครัว แล้วก็เก็บเงินเพื่อที่จะเอาไว้ใช้ตามเกษียณ

อ่านต่อ


10. “ข้อผิดพลาดในการเตรียมแผนประกันสุขภาพ ที่คนส่วนใหญ่รู้เมื่อสายเกินไป”

           ถ้าถามว่าวันนี้คุณมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลมั้ย คนส่วนใหญ่ถ้าอยู่ในวัยทำงานก็มักจะบอกว่า มีประกันกลุ่มของบริษัทบ้าง มีสิทธิเบิกของรัฐหรือขององค์กรบ้าง หรือไม่ก็มีประกันชีวิตส่วนตัวบ้าง หรือถ้าบางคนไม่มีประกันที่ซื้อไว้ อย่างน้อยก็มีประกันสังคม หรือสิทธิประกันสุขภาพทั่วหน้า 30

อ่านต่อ


11. “โปเกมอนโก (Pokemon Go) ” ไม่ใช่แค่เกมส์ แต่มันกำลังจะมีผลกับชีวิตคนเรา

จากที่มีข่าวล่าสุดว่าผู้จัดการทีมฟุตบอล แมนฯยู “โช่เซ่ มูรินโญ่” ได้สั่งห้ามนักเตะเล่นเกมส์นี้เนื่องจากกลัวนักเตะจะไม่มีสมาธิในการเล่นฟุตบอล จากเหตุนี้จึงทำให้ผมเลยต้องไปหาข้อมูลมาเพิ่มว่า ไอ้เจ้าเกมส์”โปเกมอนโก” นั่นมันคือเกมส์อะไร ทำไมถึงมีอิทธิพลกับการเล่นฟุตบอลขนาดนี้ โปเกมอนโกคืออะไร?

อ่านต่อ13. เตรียมเงินให้ลูกเรียน ยังยืมคนอื่นได้ แล้วถ้าเตรียมเงินเกษียณให้ตัวเอง คุณจะยืมใคร?

สภาพสังคมสมัยก่อนเป็นยังไง? เดี๋ยวนี้จะสังเกตว่าหลายๆครอบครัวมักจะมีลูกกันแค่ 1หรือ 2 คน ก็เต็มที่ละ ซึ่งมาจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ครอบครัวเป็นครอบครัวเดี่ยว ซึ่งสมัยก่อนสังคมไทยมักจะมีลูกหลานเยอะ เพราะ

อ่านต่อ


14. “เวลานอนโรงพยาบาลชอบบอกหมอว่ารักษาดีที่สุดนะหมอ ผมจ่ายไม่อั้น” vs “แต่เวลาจะซื้อประกันชอบบอกตัวแทนว่าเอาเบี้ยถูกๆพอนะ เดี๋ยวมันเยอะไป จ่ายไม่ไหว ” ทำไมมันดูตรงข้ามกันจังเลย

การวางแผนการเงินที่สมบูรณ์แบบนั้น ไม่ควรจะละเลยการวางแผนการจัดการความเสี่ยงเรื่องเกี่ยวคุ้มครองสุขภาพและโรคร้ายแรง เพราะ มันเป็นส่วนของฐานรากของการวางแผนการเงินของทุกๆคน เพราะ หากเรามีแต่การวางแผนการออมเงินเพื่อการเกษียณ การวางแผนทุนการศึกษาบุตร การจัดสรรเงินลงทุน แล้วเราไม่มีการจัดการเรื่องการโอนความเสี่ยงเรื่องสุขภาพและโรคร้ายอย่างดีพอ ก็เท่ากับว่าแผนการเงินของเราอาจจะมีสิทธิล้มทั้งกระดานได้เหมือนกัน

อ่านต่อ


15. “หาเงินเก่ง ก็ว่าดีแล้วนะ แต่เก็บเงินเก่ง นี่เจ๋งกว่า”

ที่ผมเอาเรื่องนี้มาฝากทุกๆท่านเพราะ ไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสพบกับน้องคนนึงที่ผมไปวางแผนการเงินให้ โดยจากการสัมภาษณ์เพื่อทำแผนการเงิน ซึ่งผมต้องขอข้อมูลเกี่ยวกับรายรับ-รายจ่าย เพื่อทำงบกระแสเงินสด ปรากฎว่า รายได้ของน้องคนนี้ อายุประมาณ 25

อ่านต่อ


16. ซื้อประกันไปตั้งหลายฉบับ แล้วจำได้มั้ยว่าเบิกไรได้มั่ง?

เดี๋ยวนี้ช่องการซื้อประกันชีวิตมีมากมายเริ่มตั้งแต่ซื้อผ่านตัวแทนบ้าง ผ่านธนาคารบ้าง หรือที่เจอแทบทุกวันก็ผ่านทางโทรศัพท์ นอกจากนั้นยังมีซื้อทางออนไลน์ ก็มีเยอะขึ้น แต่ปัญหาที่จะตามมาคือ คนส่วนใหญ่เมื่อซื้อประกันแล้ว ก็มักจะลืมผลประโยชน์ของกรมธรรม์ที่ตัวเองได้ซื้อไว้ ส่วนใหญ่ถ้าลองถามดูว่าผลประโยชน์ได้อะไรบ้าง ก็จะมีน้อยคนนักที่จะจดจำได้

อ่านต่อ


17. เคล็ดลับการเป็นเศรษฐีเงินล้านข้อที่ 5 “ต้องตั้งเป้าหมายทางการเงินในวันที่เราอายุน้อยที่สุด”

ถ้าเราจัดระบบการออม การลงทุน ให้เป็นไปอย่างอัตโนมัติเรียบร้อยแล้ว จากนี้ก็เหมือนกับว่า เครื่องยนต์ของรถเรา ก็ได้start ติดแล้ว แค่เหยียบคันเร่งรถเราก็ไปแล้ว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญของการขับรถ คือ

อ่านต่อ19. แผนการลงทุนที่ “ยอดเยี่ยม” อาจจะเป็นแผนการเงินที่ “ยอดแย่” ก็ได้นะ ทำไมล่ะ?

หลายๆท่านอาจจะสับสนกับหัวข้อในบทความนี้สักหน่อย แต่ขอบอกเลยว่ามันเกิดขึ้นมาแล้วมากมายครับ แต่ไม่ค่อยมีใครมาบอกกันสักเท่าไหร่ เพราะ อาจจะเป็นไปได้ว่า พอแผนการเงินเสียหาย คนเหล่านั้นที่เคยมีแผนการลงทุนที่สวยหรู กำไรงามๆ แต่พอวันนึงแผนการเงินกลับล้มลง ก็คงไม่มีใครที่อยากจะเปิดเผยตัวกันหรอกครับ

อ่านต่อ


24. เคล็ดลับข้อแรกของการเป็นเศรษฐีเงินล้าน ที่คนส่วนใหญ่รู้แต่น้อยคนที่จะทำได้

  วันนี้มารู้เคล็ดลับข้อแรกของการอยากเป็น”เศรษฐีเงินล้านอย่างอัตโนมัติ” ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่คนส่วนใหญ่รู้จักมานานๆมากๆ ตั้งแต่สมัยเด็ก เพราะจำได้มั้ยว่าสมัยเราเป็นเด็กนั้น เด็กทุกคนจะได้กระปุกออมสินเอาไว้หยอดตอนมีเงินเหลือจากค่าขนม จำได้ว่าสมัยก่อนดีใจมากเลยตอนเอากระปุกออมสิน ที่เต็มแล้วมานับเงินเพื่อซื้อของที่เราชอบ ผมว่าคงมีหลายๆคนที่เป็นเหมือนผมในตอนเด็กๆ แต่เคล็ดลับข้อแรกนี้

อ่านต่อ


25. เคล็ดลับการเป็นเศรษฐีเงินล้าน ข้อที่2 “ต้องเปิดบัญชีเพื่อเกษียณโดยเฉพาะ”

เคล็ดลับการเป็นเศรษฐีเงินล้าน ข้อที่2 “การต้องเปิดบัญชีเพื่อเกษียณโดยเฉพาะ” หลังจากเคล็ดลับแรกคือ การจ่ายให้ตัวเองก่อนเป็นคนแรก ถ้าเราทำได้แล้ว ก็ควรต้องเริ่มแยกบัญชีออกมา เพราะ คนส่วนใหญ่มักจะไม่แยกบัญชีออกมาต่างหาก คือ

อ่านต่อ


26. ทุกวันนี้ “เราลงทุนไปก่อนค่อยรู้เป้า หรือ รู้เป้าก่อนค่อยไปเลือกการลงทุน”

วันนี้ก็อยากมาย้ำในหัวข้อนี้อีกทีว่า ” รู้เป้าหมายการเงินก่อนค่อยเลือกสินค้าการเงิน หรือ เลือกสินค้าการเงินก่อนค่อยมารู้เป้าหมายการเงิน” คำตอบที่ควรเป็น ก็ควรเป็นอย่างแรก คือ รู้เป้าหมายก่อนว่าต้องการเท่าไหร่ ถึงจะหาสินค้าการเงินที่จะไปออมหรือลงทุน

อ่านต่อ


27. “รู้มั้ยว่าสินค้าการเงินเพื่อการเกษียณ ควรต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?”

หลายๆคนก็คงรู้ว่าเราควรต้องเก็บเงินเพื่อเกษียณ แต่ส่วนมากก็เลือกสินค้าการเงินที่ไม่ตรงกับเป้าหมายการเกษียณจริงๆ เช่นก็ยังมีความเสี่ยงสูง หรือยังชอบเก็บแบบสั้นๆ เพราะอยากถอนง่ายๆ เป็นต้น ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ แผนการเกษียณอายุของเราล้มเหลวในวันที่ต้องการเกษียณจริงๆ ดังนั้นเราลองมาดู พาหนะทางการการเงินที่เหมาะสมที่จะนำพาเราไปสู่เป้าหมายที่ต้องการแน่ๆ

อ่านต่อ


28. สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่เกษียณไม่ได้สักที ตอนที่ 1″ไม่เคยกำหนดวันที่ต้องการเกษียณของตัวเองจริงๆสักที”

ซึ่งจากประสบการณ์ผมคิดว่า ข้อที่เป็นจุดเริ่มของการทำให้คนส่วนใหญ่เกษียณไม่ได้คือ“ไม่เคยกำหนดวันที่ต้องการเกษียณของตัวเองจริงๆสักที” เพราะ คนส่วนใหญ่มักคิดว่า เกษียณอายุอีกนานๆๆๆ กว่าจะเกษียณ ก็เลยมักจะไปโฟกัสเรื่องอื่นก่อน เช่นส่วนใหญ่มักจะไปสนใจเรื่องการใช้จ่ายก่อน หรือสนใจจะเอาเงินไปลงทุนก่อน โดยน้อยคนมากที่จะบอกได้เลยว่าจะเกษียณอายุเท่าไหร่แน่ๆ

อ่านต่อ30. สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เกษียณไม่ได้สักที เพราะ “ไม่เข้าใจเรื่องการลงทุนให้เงินทำงาน”

ที่ผ่านมาเราคงทราบแล้วว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเกษียณไม่ได้สักที วันนี้ก็จะมาพบกับสาเหตุอีกสาเหตุนึง ที่ทำให้คนส่วนใหญ่เก็บออมไม่ถึงเป้าหมายซะที ก็คือ “การที่คนเราไม่เข้าใจเรื่องการลงทุนให้เงินทำงาน”  นั่นก็คือพื้นฐานของเรื่องอัตราดอกเบี้ยทบต้นนั่นเอง ซึ่งสมัยก่อนๆ ถ้าย้อนกลับไปสัก 20 ปี

อ่านต่อ
ยังไม่มีซีรี่ส์ในตอนนี้ระดับมัธยมศึกษา : โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ระดับปริญญาตรี : วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวรรมโยธา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ระดับปริญญาโท : MBA สาขา การตลาด จาก มหาวิทาลัยศรีรครินทรวิโรฒ

ผ่านหลักสูตรวางแผนการเงิน CFP ทั้ง 6 ชุดวิชา และขึ้นทะเบียนเป็นนักวางแผนการเงิน CFP ( Certified Financial Planner) จากสมาคมนักวางแผนการเงินไทย เมื่อปี 2556 และปัจจุบันขึ้นทะเบียนเป็น ผู้วางแผนการลงทุน กับ กลต เรียบร้อยแล้ว

ปี 2542-2545 : Office Engineer บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์
ปี 2546 – ปัจจุบัน : Financial Advisor บริษัท เอ.ไอ.เอ. จำกัด

และปัจจุบันก่อตั้งและดำรงตำแหน่งเป็น Managing Director บริษัท เวลท์แพลนเนอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านวางแผนการเงินครบวงจร