10 ข้อ “คิดแล้วรวย” เพื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือน

  10 ข้อ “คิดแล้วรวย” เพื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือน   ผมเชื่อเสมอว่า คนเราเกิดมาแตกต่างกันมีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน แต่ทุกคนมีโอกาสประสบความสำเร็จ เราสามารถกำหนดเส้นทางชีวิตได้ดีกว่าหวังพึ่งโชคชะตา

อ่านต่อ

ถ้าจะลงทุนอย่างยั่งยืน จะเลือกกองทุนหุ้นประเภทไหนดี ?

ถ้าจะลงทุนอย่างยั่งยืน จะเลือก กองทุนหุ้น ประเภทไหนดี ?               มีหลาย ๆ คนชอบเข้ามาถามผมเสมอ ๆ ครับ

อ่านต่อ

รู้เขารู้เรา… รู้เท่าทันความเสี่ยงของกองทุนรวม

รู้เขารู้เรา… รู้เท่าทันความเสี่ยงของ ‘กองทุนรวม’   ใครว่าการลงทุนใน “กองทุนรวม” ไม่มีความเสี่ยง! อ๊าว…ไม่มีเหรอ? แปลว่าทุกคนต้องรู้กันแน่เลยว่ากองทุนรวมก็เป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง ซึ่งก็มี

อ่านต่อ

3 เรื่องการเงินที่ทำให้ที่ทำงานปั่นป่วน

เรื่องเงินที่เราเคยเข้าใจว่าเป็นเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัว วันหนึ่งมันอาจจะกลายร่างเป็นปัญหาส่วนรวมก็ได้นะจ๊ะ ถ้าพนักงานหลายๆคนมีปัญหาเรื่องเงิน ใช้เงินเกินตัวจนมีหนี้สินล้นพ้นตัว ชักชวนเพื่อนไปลงทุนจนเกิดความเสียหาย ทั้งหมดนี้มันอาจจะฉุดรั้งให้องค์กรสะดุดล้มได้เลยน๊า บทความ “3 เรื่องการเงินที่ทำให้ที่ทำงานปั่นป่วน”

อ่านต่อ

“ของลับของคุณ” ทำเงินได้แบบของลับจักรพรรดินโปเลียนหรือเปล่า?

“ของลับของคุณ” ทำเงินได้แบบของลับจักรพรรดิ์นโปเลียนหรือเปล่า?   จักรพรรดินโปเลียนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส เขาโด่งดังมากหลังจากยุคปฏิวัติพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับพระนางมาเรียนแองตัวเน็ต หากใครเคยอ่านประวัติศาสตร์ยุโรปชื่อของพระเจ้านโปเลียนก็คงต้องได้ยินทุกคนอยู่แล้วนะครับ แต่ในท้ายสุดหลังจากการทำสงครามแล้วพบกับความพ่ายแพ้ นโปเลียนถูกจับไปขังบนเกาะเล็กๆ

อ่านต่อ

ค่าใช้จ่ายวัยเกษียณ 4 ด้านที่คนทำงานต้องเริ่มคิดตั้งแต่วันนี้

ในการวางแผนเกษียณ หลายคนอาจจะมีโอกาสศึกษามาบ้างแล้ว ว่ามีวิธีการคำนวณยังไง เพื่อให้เราทราบว่า เราควรเตรียมเงินเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอสำหรับเอาไว้ใช้ในช่วงเวลาหลังเกษียณ แต่การคำนวณโดยทั่วไปเท่าที่ผมเห็น มักจะเป็นการคำนวณแบบคร่าวๆง่ายๆ โดยการแค่นึกขึ้นมาว่า หลังเกษียณอยากใช้เงินเท่าไหร่ พอคิดตัวเลขขึ้นมาได้ก็จิ้มเครื่องคิดเลขคำนวณ

อ่านต่อ

ยูนิตลิงค์ ดียังไง? ช่วยเราวางแผนการเงินได้จริงหรือ?

  ยูนิตลิงค์ ดียังไง? ช่วยเราวางแผนการเงินได้จริงหรือ? ในตอนนี้ผมเชื่อว่า หลายคนคงเริ่มคุ้นหูกับ “ยูนิตลิงค์” หรือ “ประกันควบการลงทุน” กันไปบ้างแล้ว (ใครที่ยังไม่รู้จัก และอยากศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อน แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ :

อ่านต่อ


จัดพอร์ตลงทุน Asset Allocation อย่างปลอดภัย ด้วยสูตรลับ “CONDOM”

พูดถึงเรื่องการจัดพอร์ต , Asset Allocation หรือ การจัดสรรสินทรัพย์ลงทุน เรามักจะนึกถึงเรื่องของการกระจายความเสี่ยงเป็นอันดับแรก เพราะการจัดสรรสินทรัพย์ จะช่วยลดความผันผวนของ “พอร์ตการลงทุน”

อ่านต่อ

สูตรการเงินที่สุดยอดในวัย Sandwich Generation

  ผมเคยเขียนเรื่อง Sandwich Generation ให้เพื่อนๆได้อ่านไปแล้วอยู่ครั้งหนึ่ง คิดว่าคงจำกันได้นะครับ วัยที่เราจะพบกับความเป็น Sandwich Generation นั้นก็อยู่ที่ประมาณ

อ่านต่อ

สรุปรายการลดหย่อนภาษีประจำปี 2560 + UPDATE ตลอดทั้งปี!!!

สวัสดีครับ ผม “พรี่หนอม” TAXBugnoms คนดีคนเดิม กลับมาเพิ่มเติมบทความให้กับ aomMONEY เหมือนอย่างเช่นเคยครับผม กับหัวข้อในวันนี้ “สรุปรายการลดหย่อนภาษีประจำปี

อ่านต่อชอบ AomMoney มั๊ย?


ติดตามทุกบทความ กด Like ที่นี่สิ

ติดต่อ AomMoney