เศรษฐศาสตร์จากแก้วกาแฟ…ต้นทุนจม

ปกติกูดูเป็นคนติดกาแฟ ต้องดื่มกาแฟตอนเช้าเป็นประจำทุกวัน ร้านที่กูดูดื่มประจำจะมีโปรโมชั่น 9 ฟรี 1 ซึ่งหากเอาแก้วแถมมาคิดเป็นส่วนลด จะเท่ากับกูดูได้ส่วนลด   (1/9)x100

อ่านต่อ

บริษัท จำกัด (ฉัน)

กูดูจำได้ว่าเคยเขียนเรื่องการตั้งเป้าหมายการลงทุนโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง และเคยเล่าว่า ก่อนตั้งเป้าหมายทางการเงินเราต้อง”รู้เรา” ก่อน ว่ามีวิธีการหาเงิน เก็บเงิน และใช้เงินอย่างไร แต่กูดูไม่ได้อธิบายรายละเอียดลงไปด้วย วันนี้เลยจะมาขออธิบายเพิ่มอีกนิด เพื่อให้เห็นภาพและนำไปใช้ได้ครับ

อ่านต่อ

[How To] ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข : หุ้นปันผลเติบโตได้หรือไม่?

ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข : หุ้นปันผลเติบโตได้หรือไม่? คำว่า “หุ้นปันผล” หลายคนจะนึกถึงธุรกิจที่อิ่มตัวแล้ว เติบโตเต็มที่แล้ว ทำให้กำไรที่ได้จากธุรกิจถูกนำมาปันผลเกือบหมด

อ่านต่อ

สามปีศาจขัดขวางการลงทุน

เพื่อน ๆ คนไหนเคยคิดอยากลงทุนหรือทำอะไรสักอย่างให้เรามีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นไหมครับ กูดูเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องคิดกันอยู่แน่ ๆ ไม่งั้นคงไม่มาติดตามอ่านบทความของกูดู จริงไหมครับ หลัง

อ่านต่อ

“อคติ” บนพฤติกรรมการลงทุน ที่รั้งพอร์ตคุณไม่ให้โต(กับเขาเสียที)

“ลงทุนไปตั้งเยอะทำไมพอร์ตไม่โตสักที!”“หนูจะลงทุนอะไรดีล่ะคะเพราะนี่ก็ตกรถไปหลายคันแล้ว!”“ติดดอยมาตั้งหลายปีหาทางลงให้พี่หน่อยสิน้อง!” ฮั่นแน่ะ! .. เป็นเหมือนกันล่ะสิ! นี่คือตัวอย่างของปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นได้กับนักลงทุนทั่วไปนั่นแหละครับ ซึ่ง Aommoney Guru หลายต่อหลายท่านก็ได้แนะนำการแก้ปัญหาเหล่านี้กันไปบ้างแล้วไม่น้อยเลยทีเดียว แต่เพื่อให้ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านได้เข้าใจปัญหาเหล่านี้และแก้ปัญหากันได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ

PunPort Sharing Ep.3 – Par Split หรือการแตกพาร์

พ. : เฮ้ย ป. วันนี้อ่านข่าวมา เห็นหุ้น xxx จะแตกพาร์ มันคืออะไรเหรอ  ป.

อ่านต่อ

Money or Me?

“อุ้ย!!! แฟนเธอซื้อ iPhone 7 ให้เหรอ? ดีจังเลย ราคาตั้งสามหมื่นแน่ะเธ๊ออออ” “ใช่แล้วเธอ…อิจไหมล่ะ”   โชคไม่ดีที่กูดูรู้จักคุณผู้ชายที่ซื้อโทรศัพท์เครื่องนั้นให้ผู้หญิงคนนี้

อ่านต่อ


7 การบริหารจัดการเงินอย่างสมดุลเพื่อความมั่นคงและมั่งคั่ง

7 การบริหารจัดการเงินอย่างสมดุลเพื่อความมั่นคงและมั่งคั่ง สวัสดีค่ะผู้อ่านที่รักทุกท่าน หายไปซะนาน เนื่องด้วยว่ามีโปรเจ็คในชีวิตมากมาย อีกทั้งเป้าหมายก็มากมี ที่จะต้องดำเนินการให้เรียบร้อย ซึ่งในตอนนี้ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี วันนี้ผู้เขียนกลับมาพร้อมกับแนวทางการบริหารจัดการเงิน ที่ผู้เขียนใช้ในชีวิตของตนเอง

อ่านต่อ

กูดูขอเล่า – กองทุนการออมแห่งชาติ

ต้องขอบคุณลูกเพจที่ทำให้กูดูได้เขียนเรื่องกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช) นะครับ เนื่องจากตอนแรกเองกูดูไม่ได้มองกองทุนการออมแห่งชาติเอาไว้เลย แต่พอมาได้อ่านเรื่องของกองทุนการออมแห่งชาติแล้ว กูดูคิดว่าน่าสนใจทีเดียวครับ แต่ก่อนไปต่อ กูดูบอกก่อนนะครับว่าตัวเลขผลตอบแทนและเงินบำนาญเป็นค่าประมาณ ซึ่งกองทุนจะมีสูตรคำนวนที่ซับซ้อนกว่านี้ และกูดูเองก็ไม่เคยลงกองทุนนี้นะครับ

อ่านต่อ

แผนการเงินสไตล์กูดู – มาหาเงินกันเถอะ

สวัสดีคร้าบบบบบ ไม่เจอกันซะนาน วันนี้กูดูจะมาชวนเพื่อน ๆ   “วางแผนการเงินกันครับ”   เมื่อพูดถึงแผนการเงิน หลายคนคงยี้….จะมาขายประกันชั้นสินะ แต่เดี๋ยวก่อนครับ

อ่านต่อชอบ AomMoney มั๊ย?


ติดตามทุกบทความ กด Like ที่นี่สิ

ติดต่อ AomMoney