ลงทุนศาสตร์

ลงทุนศาสตร์

เภสัชกรหนุ่ม ผู้หลงใหลในปรัชญาการลงทุนแนวเน้นคุณค่า (VI) นักลงทุนผู้เชื่อมั่นในความไร้ประสิทธิภาพของตลาด และสนใจศาสตร์การประเมินมูลค่าหุ้นทุกประเภท ความฝันสูงสุดคือ การสร้างสูตรการประเมินมูลค่าหุ้นที่นักลงทุนทุกคนบนโลกรู้จักและใช้เป็นwww.aommoney.com/fiftytwohurtz
วางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า   เป็นสายเที่ยวเหมือนกันใช่ไหม? เรื่องเที่ยวสมัยนี้กลายเป็นหนึ่งงานอดิเรกยอดฮิตไปแล้ว ถึงขั้นที่มีการสำรวจผู้คนวัยหนุ่มสาวที่ประเทศจีน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาจำนวนหลายหมื่นคนได้ผลปรากฎออกมาว่ายินดีที่จะใช้เงินเพื่อซื้อประสบการณ์จากการท่องเที่ยวสูงติด 3 อันดับแรกของเป้าหมายในชีวิต แต่คำถามคือเราควรจะวางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า

อ่านต่ออัตรากำไรขั้นต้น… เรื่องที่คนลงทุนต้องรู้! ปรกติอ่านงบการเงินกันไหม? งบการเงินนี่ถือเป็นหัวใจของการวิเคราะห์กิจการด้วยปัจจัยพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าการวิเคราะห์งบการเงินมีหลายแขนงด้วยกัน แต่แขนงหนึ่งที่นิยมบ้างคือการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอัตราส่วนทางการเงินที่ชื่อว่า “อัตรากำไรขั้นต้น” กัน อัตรากำไรขั้นต้น

อ่านต่อ


4. กองทุนรวม… ทางเลือกการลงทุนของคนไม่มีเวลา

กองทุนรวม… ทางเลือกการลงทุนของคนไม่มีเวลา             การลงทุน ถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการสร้างรายได้ในปัจจุบัน เพราะด้วยแนวคิดพื้นฐานที่ว่าให้นำเงินไปต่อเงิน ซึ่งก็คือการนำเงินไปซื้อสินทรัพย์ต่างๆ แล้วรอให้วันหนึ่งสินทรัพย์นั้นงอกเงย และให้ผลตอบแทนออกมา

อ่านต่อ


5. 10 ขั้นตอนการเลือกกองทุนอย่างมืออาชีพ

10 ขั้นตอนการเลือกกองทุนอย่างมืออาชีพ   “กองทุนรวม” เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทหนึ่งซึ่งอธิบายได้อย่างง่าย คือ การนำเงินไปฝากผู้เชี่ยวชาญลงทุนนั่นเอง โดยกองทุนรวมมีลักษณะหลากหลาย ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะกับนักลงทุนแต่ละกลุ่มที่แตกต่างกันออกไป การเลือกกองทุนรวมขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมายต่างออกไปในแต่ละบุคคล

อ่านต่อ
8. เล่นหุ้น… อย่างเจ้าของธุรกิจ

เล่นหุ้น… อย่างเจ้าของธุรกิจ                   นักลงทุนส่วนใหญ่คงจะคุ้นเคยว่าหุ้นเป็นตราสารทางการเงินชนิดหนึ่ง มีไว้เพื่อซื้อมาขายไป โดยส่วนต่างราคามีไว้เพื่อเก็งกำไร แต่วันนี้ลงทุนศาสตร์จะมาขอนำเสนออีกมุมมองหนึ่งในการลงทุนในหุ้นที่มีชื่อว่าการลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือที่รู้จักกันในชื่อ VI

อ่านต่อ


9. กองทุนรวมลงทุนได้แม้ไม่มีความรู้(มาก)

กองทุนรวมลงทุนได้แม้ไม่มีความรู้(มาก)               การลงทุนง่ายกว่าที่คิดนะ (แต่มันก็ไม่ได้ง่ายมาก)             ช่วงแรกของการศึกษาการลงทุนนั้น เกือบทุกคนจะพบอาการเมาหมัดเป็นเป็นธรรมดา อาการที่ว่าคืออาการที่จับต้นชนปลายไม่ถูก งงและสับสนไปหมด

อ่านต่อ
12. อยากออมทองแต่กลัวหาย กองทุนรวมทองคำคือคำตอบ

อยากออมทองแต่กลัวหาย กองทุนรวมทองคำคือคำตอบ   ทุกคนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “มีเงินเขานับเป็นน้อง มีทองเขานับเป็นพี่” ซึ่งเป็นคำพูดติดปากของคนไทยที่บอกค่านิยมอย่างดีเลยว่าทองคำถือเป็นอีกทรัพย์สินที่นิยมสำหรับคนไทย “ทองคำ” ถือเป็นอีกสินทรัพย์ในการลงทุน เพราะถึงแม้ว่าทองคำจะไม่สร้างกระแสเงินสดเหมือนหุ้นที่ให้ปันผล

อ่านต่อ


13. กลยุทธ์ใหม่ การใช้ค่าเบต้าเพื่อลงทุนหุ้นและกองทุนรวม

กลยุทธ์ใหม่ การใช้ค่าเบต้าเพื่อลงทุนหุ้นและกองทุนรวม               เบต้า (beta) เป็นค่าพารามิเตอร์หนึ่งของหุ้นที่เพิ่งมีการใช้อย่างแพร่หลายและนิยมในหมู่นักลงทุนได้ไม่นาน แต่ในทางทฤษฎีการเงิน ค่าเบต้าถือว่าอยู่ยงคงกระพันมาเป็นเวลานานแล้ว  

อ่านต่อ


18. ผลตอบแทนกองทุนรวม… ศึกษาไว้ไม่ผิดหวัง

ผลตอบแทนกองทุนรวม… ศึกษาไว้ไม่ผิดหวัง   “ผลตอบแทน” เป็นชื่อหนึ่งของกำไร/ขาดทุน ผลตอบแทนเป็นบวกก็หมายถึงการลงทุนได้กำไร ผลตอบแทนเป็นลบก็หมายถึงการลงทุนนั้นขาดทุน   แล้วผลตอบแทนของกองทุนรวมมีมาจากไหนบ้าง? ผลตอบแทนของกองทุนรวมประกอบด้วยผลตอบแทนทางตรง คือ

อ่านต่อ


19. ค่าเสื่อมราคา… ค่าใช้จ่ายที่นักลงทุนต้องรู้จัก

ค่าเสื่อมราคา… คุ้นเคยกับคำนี้บ้างไหม เชื่อมั่นว่านักลงทุนหุ้นแนวพื้นฐานทุกคนต้องเคยได้ยินคำนี้แน่ เพราะค่าเสื่อมราคาเป็นค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่งของกิจการ (หรือหุ้น) ที่สำคัญมาก เพราะมักเป็นค่าใช้จ่ายที่มีมูลค่ามาก และมีผลต่อกำไรของกิจการสูง   ว่าแต่

อ่านต่อ


20. อัตรากำไรขั้นต้น… เรื่องที่คนลงทุนต้องรู้!

อัตรากำไรขั้นต้น… เรื่องที่คนลงทุนต้องรู้! ปรกติอ่านงบการเงินกันไหม? งบการเงินนี่ถือเป็นหัวใจของการวิเคราะห์กิจการด้วยปัจจัยพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าการวิเคราะห์งบการเงินมีหลายแขนงด้วยกัน แต่แขนงหนึ่งที่นิยมบ้างคือการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอัตราส่วนทางการเงินที่ชื่อว่า “อัตรากำไรขั้นต้น” กัน อัตรากำไรขั้นต้น

อ่านต่อ

24. วางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า

วางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า   เป็นสายเที่ยวเหมือนกันใช่ไหม? เรื่องเที่ยวสมัยนี้กลายเป็นหนึ่งงานอดิเรกยอดฮิตไปแล้ว ถึงขั้นที่มีการสำรวจผู้คนวัยหนุ่มสาวที่ประเทศจีน อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาจำนวนหลายหมื่นคนได้ผลปรากฎออกมาว่ายินดีที่จะใช้เงินเพื่อซื้อประสบการณ์จากการท่องเที่ยวสูงติด 3 อันดับแรกของเป้าหมายในชีวิต แต่คำถามคือเราควรจะวางแผนเที่ยวอย่างไรให้ดีต่อใจและเงินในกระเป๋า

อ่านต่อ
27. 5 วิธีฟื้นฟูความมั่นใจเมื่อขาดทุนอย่างหนัก

5 วิธีฟื้นฟูความมั่นใจ เมื่อขาดทุนอย่างหนัก   “เราทุกคนต่างมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก” ชีวิตนักลงทุนเหมือนชีวิตนักเดินทางไปในทะเลกว้าง หลายครั้งท้องฟ้าสดใส เรือแล่นไปได้ไกล หัวใจพองฟูด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม แต่หลายครั้งท้องฟ้ามืดมัว

อ่านต่อ
ยังไม่มีซีรี่ส์ในตอนนี้ประวัติการศึกษา
– เภสัชศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง)

ประวัติด้านวิชาชีพ
– ใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม
– ใบประกอบโรคศิลปะการแพทย์แผนไทย สาขาเภสัชกรรมไทย
– ใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์
– ใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนด้านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
– ใบประกาศนียบัตรผู้แนะนำการออกกำลังกายส่วนบุคคล

ประวัติด้านการทำงาน
– กรรมการผู้จัดการบริษัท สมุนไพรคงคา จำกัด
– ผู้ก่อตั้ง facebook fanpage : ลงทุนศาสตร์
– ผู้ก่อตั้งและ CEO ธุรกิจสตาร์ทอัพ : burgent
– ผู้เขียนหนังสือ the BEST summation of pharmaceutical science : BSP 406s